ศรีลังกา แบนสื่อสังคมออนไลน์

ศรีลังกายกเลิกแบนสื่อสังคมออนไลน์หลังเหตุระเบิดโบสถ์-โรงแรม

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ศรีลังกายกเลิกแบนสื่อสังคมออนไลน์หลังเหตุระเบิดโบสถ์-โรงแรม

รัฐบาลศรีลังกายกเลิกการแบนสื่อสังคมออนไลน์ทั่วประเทศ

นางอเลนา เท็ปลิตซ์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำศรีลังกา ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์สเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2562 ว่าสหรัฐฯ เชื่อว่าสมาชิกกลุ่มติดอาวุธที่อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีในศรีลังกายังคงลอยนวลอยู่ และกำลังวางแผนก่อเหตุโจมตีขึ้นอีกพร้อมกันนี้ ยังได้เตือนพลเมืองสหรัฐฯ และคนทั่วไป ให้ติดตามคำแจ้งเตือนเกี่ยวกับสถานที่ที่อาจเป็นเป้าหมายของกลุ่มก่อการร้าย

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ศรีลังการะบุว่า ทางการได้วางกำลังรักษาความปลอดภัยในระดับสูงหลังเกิดเหตุโจมตี ขณะที่ข่าวกรองรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธมุสลิมกำลังวางแผนก่อเหตุโจมตีอีกครั้ง ก่อนที่จะเข้าช่วงเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นเดือนศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของศาสนาอิสลาม

เมื่อวันจันทร์ที่ 29 เมษายน 2562 นายอาบู บาการ์ อัล-บักดาดี หัวหน้ากลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี โดยเขาได้อ้างว่า เหตุโจมตีด้วยระเบิดในศรีลังกาเป็น “ส่วนหนึ่งของการล้างแค้น”

เหตุระเบิดในประเทศศรีลังกา

หน่วยข่าวกรองศรีลังกาเชื่อว่า เหตุโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายครั้งนี้มีความเชื่อมโยงที่ “ชัดเจนมาก” กับกลุ่มไอเอส โดยนายไมตรีปาละ สิริเสนา ประธานาธิบดีศรีลังกา กล่าวว่า กลุ่มไอเอสให้การฝึกฝนผู้ก่อเหตุโจมตี ขณะที่ความเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มไอเอสและกลุ่มหัวรุนแรงในศรีลังกาอาจมีมานานถึง 15 ปี

ทั้งนี้นายสิริเสนายกเลิกการระงับใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่าง “เฟซบุ๊ก”, “วอตส์แอป” และ “ยูทูบ” เมื่อวันที่ 29 เมษายนหลังจากที่เขาใช้อำนาจภายใต้กฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกคำสั่งห้ามสวมผ้าคลุมหน้าในที่สาธารณะ

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์รัฐบาลศรีลังกา ระบุว่า รัฐบาลระงับการใช้สื่อสังคมออนไลน์ เพื่อพยายามควบคุมการแพร่กระจายของข้อมูลที่ผิดพลาด หลังเกิดเหตุระเบิดโจมตีโบสถ์และโรงแรมหลายแห่งเมื่อวันที่ 21 เมษายน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตถึง 253 ราย