ข่าวสดวันนี้ อีลอน มัสก์ เวิร์น อันสเวิร์ธ

ศาลสั่ง ‘อีลอน มัสก์’ ขึ้นศาลคดีหมิ่นนักสำรวจชาวอังกฤษช่วยเหตุ ‘ถ้ำหลวง’

Home / ข่าวต่างประเทศ / ศาลสั่ง ‘อีลอน มัสก์’ ขึ้นศาลคดีหมิ่นนักสำรวจชาวอังกฤษช่วยเหตุ ‘ถ้ำหลวง’

ศาลสหรัฐฯ มีคำสั่งให้อีลอน มัสก์ ขึ้นศาลเพื่อแก้ต่างคดี “หมิ่นประมาท” นักสำรวจถ้ำอาวุโสชาวอังกฤษ มาร่วมปฏิบัติภารกิจค้นหาสมาชิกทีมหมูป่าที่ติดอยู่ภายใน ‘ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน’

วันที่ 11 พ.ค. 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกรณีศาลแขวงนครลอสแอนเจลิสประกาศกำหนดให้วันที่ 22 ต.ค. เป็นวันไต่สวนนัดแรกในคดีที่นายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ เป็นโจทก์ฟ้องร้องนายอีลอน มัสก์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเทสลาและสเปซเอ็กซ์ จากความขัดแย้งเรื่องยานแคปซูลขนาดเล็ก หรือเรือดำน้ำจิ๋วที่มัสก์และทีมงานมอบให้กับรัฐบาลไทย เพื่อใช้ในภารกิจกู้ภัยค้นหา 13 ชีวิตสมาชิกทีมหมูป่า อะคาเดมี ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เมื่อเดือน กรกฎาคมปีที่แล้ว

เวิร์น อันสเวิร์ธ
เวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ

จากกรณีการประกาศมอบความช่วยเหลือโดยการส่งเรือดำน้ำมาช่วยเหลือในภารกิจนั้น อีลอน มัสก์ได้รับคำชื่นชมจากนานาประเทศ รวมถึงชาวไทยเอง แต่กลับกลายเป็นคดีหมิ่นประมาทระหว่างอันสเวิร์ธ ที่ออกมากล่าวว่าเรือดำน้ำจิ๋ว ที่มัสก์มอบให้ใช้ในภารกิจนั้นเป็นเพียงการโฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งเรื่องราวดังกล่าว มัสก์ได้ออกมาทวีตตอบโต้อีกฝ่ายว่าเป็นพวกชอบทำอนาจารเด็กทั้งที่เรื่องดังกล่าวไม่มีมูลความจริง

หลังจากนั้น อันสเวิร์ธประกาศฟ้องร้องเจ้าพ่อเทสลา ในข้อหาหมิ่นประมาท มัสก์ได้ออกมาขอโทษต่อสิ่งที่เกิดขึ้น แต่หลายฝ่ายเชื่อว่า การขอโทษครั้งนั้น เป็นเพราะแรงกดดันจากบรรดาผู้ถือหุ้นของบริษัท ในขณะที่ฝ่ายโจทก์เรียกร้องค่าเสียหายเป็นจำนวน 75,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.36 ล้านบาท และเรียกร้องให้ศาลออกคำสั่งห้ามมัสก์แสดงความคิดเห็นในเชิงเหยียดหยามผู้อื่นออกสื่อเช่นนี้อีก ซึ่งศาลรับฟ้องและมีคำสั่งให้มัสก์ต้องมาขึ้นศาลในคดีดังกล่าวด้วยตัวเองต่อไป

ที่มา www.bbc.com