ข่าวสดวันนี้ อินโดนีเซีย เลือกตั้งอินโดนีเซีย

ฝ่ายค้านร้องศาลรัฐธรรมนูญทบทวนผล ‘เลือกตั้งอินโดนีเซีย’

Home / ข่าวต่างประเทศ / ฝ่ายค้านร้องศาลรัฐธรรมนูญทบทวนผล ‘เลือกตั้งอินโดนีเซีย’

พรรคฝ่ายค้านอินโดนีเซียยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้มีการพิจารณาผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี หลังผลเป็นที่แน่ชัดว่า ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2

วันที่ 25 พ.ค.2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าเมื่อวันศุกร์ที่ 24 พ.ค. ที่ผ่านมานายบัมบัง วิดโจจานโต หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายของพล.ท.ปราโบโว ซูเบียนโต วัย 67 ปี ซึ่งเป็นผู้นำฝ่านค้านของอินโดนีเซีย เดินทางมายังศาลรัฐธรรมนูญ ในกรุงจาการ์ตา เพื่อยื่นเอกสารคำร้องต่อศาล ขอให้พิจารณา “ทบทวน” ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้รายงานระบุว่า พล.ท.ซูเบียนโต จากพรรคเกอรินทราซึ่งเป็นพรรคแกนนำฝ่ายค้าน ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุน 68.5 ล้านคะแนน คิดเป็น 44.5% พ่ายแพ้การเลือกตั้งติดต่อกันถึง 2 ครั้ง โดยมีประธานาธิบดีโจโค วิโดโด จากพรรคประชาธิปไตยอินโดนีเซีย-การต่อสู้ ซึ่งเป็นพรรคการเมืองขนาดใหญ่ เป็นผู้ชนะได้รับคะแนนเสียง 85.6 ล้านคะแนนหรือคิดเป็น 55.5%

แม้จะเป็นฝ่านค้านของประเทศ แต่พล.ท. ซูเบียนโต ออกมายืนยันไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งพร้อมทั้งอ้างว่า “มีการทุจริตเป็นวงกว้าง” และเชื่อมั่นว่าตัวเองคือผู้ชนะด้วยคะแนนเสียงสนับสนุนที่ “ไม่น้อยกว่า 60%” ขณะที่คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนุญมีกำหนดพิจารณาคำร้องนัดแรกในวันที่ 14 มิ.ย. นี้ซึ่งจะประกาศคำพิพากษาในวันที่ 28 มิ.ย.2562

 พล.ท.ปราโบโว ซูเบียนโต

ส่วนทางด้านพล.ท.ซูเบียนโต ยังคงมีอิทธิพล จากการเป็นอดีตบุตรเขตของอดีตประธานาธิบดีซูฮาร์โต เขาเคยร้องเรียนเรื่องผลการเลือกตั้งต่อศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเป็นฝ่ายพ่ายแพ้เมื่อ 5 ปีก่อน ซึ่งครั้งนั้นศาลมีมติเป็นเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 เสียง ให้วิโดโดเป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุน 53% ต่อ 47%…

อย่างไรก็ตาม ความคืบหน้าสถานการณ์ความไม่สงบหลังประกาศผลเลือกตั้งในอินโดนีเซีย หลังรัฐบาลสนธิกำลังทหารร่วมกับตำรวจปราบจลาจล ซึ่งปะทะกับฝ่ายสนับสนุน พล.ท.ซูเบียนโตอย่างดุเดือด ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 200 คน ขณะนี้บริเวณด้านนอกศาลรัฐธรรมนูญ ยังคงมีผู้ประท้วงอยู่บ้าง แต่ขณะนี้สถานการณ์ไม่รุนแรงเท่าใดนัก