ข่าวสดวันนี้ ยุบสภา อิสราเอล เลือกตั้ง

มีตัวอย่างแล้วนะ ! จัดตั้งรัฐบาลล้มเหลว อิสราเอลยุบสภา จัดเลือกตั้งใหม่

Home / ข่าวต่างประเทศ / มีตัวอย่างแล้วนะ ! จัดตั้งรัฐบาลล้มเหลว อิสราเอลยุบสภา จัดเลือกตั้งใหม่

ประเด็นน่าสนใจ

  • การเลือกตั้งอิสราเอลที่เกิดขึ้นในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผลปรากฎว่าพรรค Likud ของนายกนาทานนาฮูเป็นฝ่ายชนะ
  • ผ่านมา 2 สัปดาห์นายก นาทานนาฮู พยายามจัดจัดตั้งรัฐบาลแต่ไม่สำเร็จ
  • สมาชิกสภานิติบัญญัติของอิสราเอลลงมติให้ ‘ยุบสภา’
  • อิสราเอลจะมีการจัดการเลือกตั้งใหม่

วันที่ 30 เมษายน 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกรณีสมาชิกสภานิติบัญญัติของอิสราเอลลงมติให้ยุบสภา พร้อมกำหนดให้มีการเลือกตั้งอีกครั้ง หลังจากที่เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีฝ่ายขวา ประสบความล้มเหลวในการจัดตั้งรัฐบาล แม้ว่าพรรคของเขาและพรรคพันธมิตรจะชนะการเลือกตั้งได้เสียงข้างมาก หลังการเลือกตั้งวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้รายงานระบุว่าเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา นายนาทานนาฮู ได้รับการเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีอิสราเอลสมัยที่ 5 หลังจากพรรค Likud ชนะการเลือกตั้ง แม้ว่าเขาจะถูกฟ้องร้องดำเนินคดีในข้อหาทุจริตถึง 3 คดี โดยเจ้าตัวปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมทั้งอ้างว่าเขาถูกนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามเล่นงาน

แม้ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาแล้วหลายสัปดาห์ แต่การจัดตั้งรัฐบาลก็ยังไม่สำเร็จลุล่วงไปได้ ทำให้รัฐสภาลงมติให้ยุบสภาโดยเสียงที่โหวตให้มีการยุบสภาอยู่ที่ 74 ต่อ 45 คะแนน

การยุบสภาเกิดขึ้นแม้ว่านายนาทานนาฮูจะพยายามหลีกเลี่ยงอย่างถึงที่สุด โดยเขาได้เสนอตำแหน่งให้พรรคแรงงานกลาง เพื่อให้การจัดตั้งรัฐบาลของเขาเป็นเป็นอย่างราบรื่น และได้อยู่ในอำนาจต่อไป โดยนักวิเคราะห์มองว่า นายเบนจามินตั้งใจจะอยู่ในอำนาจต่อเพื่อให้ตัวเองรอดพ้นจากข้อกล่าวหาการทุจริตต่างๆ

เลือกตั้งอิสราเอล เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2562

จากรายงานเปิดเผยว่า อุปสรรคสำคัญในการจัดตั้งรัฐบาล คือข้อพิพาทระหว่างสองกลุ่มพันธมิตรของนาทานนาฮูที่มีต่อร่างกฎหมายการเกณฑ์ทหาร ขณะที่พรรคคู่แข่งของเขาไม่ต้องการให้เกิดการเกณฑ์ทหาร ซึ่งบังคับให้ชายหนุ่มถูกบังคับให้เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในกองทัพ

อย่างไรก็ตาม การยุบสภาของอิสราเอล เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสการเมืองในประเทศไทย ที่หลังจากการเลือกตั้งผ่านไปได้ 2 เดือนแล้ว แต่พรรคการเมืองต่าง ๆ ยังคงพยายามจัดตั้งรัฐบาล แต่ยังไม่มีพรรคใดที่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ เนื่องจากยังมีพรรคการเมืองที่ยังไม่ตัดสินใจในการร่วมรัฐบาล ซึ่งมีหลายฝ่ายกังวล เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่า อาจเกิดการยุบสภาในประเทศไทยได้เช่นเดียวกัน

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร

Did you know ?

การยุบสภาผู้แทนราษฎร คือ การทำให้ความเป็นสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยสิ้นสุดลง โดยนายกรัฐมนตรีเสนอให้พระมหากษัตริย์ทรงตราพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร อันเป็นผลให้สภาผู้แทนราษฎรสิ้นสุดลงและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งปวงพ้นจากตำแหน่งก่อนวาระ

ทั้งนี้เพื่อจัดการเลือกตั้งใหม่ การยุบสภาเป็นมาตรการสำคัญอย่างหนึ่งของระบบรัฐสภาที่ทำให้มีการคานอำนาจกันระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติกับฝ่ายบริหาร อาจนำมาใช้แก้ปัญหาทางตันทางการเมือง นอกจากทางอื่น เช่น รัฐบาลลาออก หรือหลังการเลือกตั้งเกิดสุญญากาศทางการเมืองไม่มีฝ่ายใดสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ก็เป็นเหตุไปสู่การยุบสภาได้เช่นกัน

ที่มา cnn.com , www.aljazeera.com