ข่าวสดวันนี้ นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี อินเดีย

‘นเรนทรา โมดี’ สาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอินเดียสมัยที่ 2

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘นเรนทรา โมดี’ สาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอินเดียสมัยที่ 2

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายนเรนทรา โมดี ชนะการเลือกตั้งได้เป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2
  • นายโมดีเข้าสาบานตนต่อประธานาธิบดี เพื่อรับตำแหน่งผู้นำรัฐบาลอินเดียสมัยที่ 2
  • ในรัฐบาลชุดปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงเก้าอี้รัฐมนตรีในบางกระทรวง
  • โจทย์ยากของการทำงานหลังจากนี้คือโครงการปฏิรูปเศรษฐกิจภายในประเทศ

นายนเรนรา โมดี นายกรัฐมนตรีแห่งอินเดีย นำคณะรัฐมนตรีชุดใหม่สาบานตนต่อประธานาธิบดี เพื่อรับตำแหน่งผู้นำรัฐบาลอินเดียสมัยที่ 2 อย่างเป็นทางการ

วันที่ 31 พ.ค. 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดียระบุว่า เมื่อวานนี้ นายนเรนทรา โมดี เข้าสาบานตนรับตำแหน่งผู้นำอินเดียเป็นสมัยที่ 2 อย่างเป็นทางการ ที่ราษฎร์ปติภวัน หรือ ทำเนียบประธานาธิบดี ในกรุงนิวเดลี ” ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติมากกว่า 8,000 คนจากหลากหลายวงการร่วมเป็นสักขีพยาน รวมถึงนายราหุล คานธี ผู้นำฝ่ายค้านจากพรรคคองเกรส ซึ่งมาพร้อมกับนางโซเนีย คานธี มารดา

นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีแห่งอินเดีย

ก่อนหน้านี้ ผลการเลือกตั้งอินเดียที่เป็นการเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่สุดในโลก เนื่องจากมีผู้ใช้สิทธิมากถึง 900 ล้านคน ชี้ว่า พรรคภารติยะ ชนตะ (BJP) ของนายโมดี ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย

นายโมดีกล่าวหลังสาบานตนกับประธานาธิบดีราม นาถ โกวินท์ ให้คำมั่นว่าจะสานต่อนโยบายที่ยังคั่งค้าง ที่ส่วนใหญ่เป็นโครงการปฏิรูปเศรษฐกิจและระบบโครงสร้างพื้นฐาน ควบคู่ไปกับการจัดทำโครงการให้อินเดียพัฒนามากยิ่งขึ้นอีกในอีก 5 ปีนับจากนี้ พร้อมขอบคุณประชาชน ที่ยังไว้วางใจและมอบเกียรติให้เขาได้มีโอกาสรับใช้บ้านเมือง

เลือกตั้งอินเดีย
รูปแบบการเลือกตั้งในอินเดีย ใช้ระบบกดเลือกแทนการกาในบัตรเลือกตั้ง

ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการทั้ง 24 ตำแหน่งนั้น มีตำแหน่งสำคัญที่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง เมื่อนายอรุณ เจฏลี ปฏิเสธรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังต่อ ด้วยปัญหาด้านสุขภาพ ทำให้นายโมดีได้แต่งตั้งนายอามิต ชาห์ วัย 54  ปี หัวหน้าพรรคบีเจพีให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวแทน

อย่างไรก็ตามแม้ว่าพิธีสาบานตน จะมีผู้นำจากต่างประเทศหรือตัวแทนระดับสูงจากนานาประเทศเข้าร่วมในพิธีด้วย แต่กลับไม่มีผู้แทนจากปากีสถาน แม้นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ผู้นำปากีสถาน โทรศัพท์มาแสดงความยินดีกับนายโมดี โดยที่ผ่านมาทั้งสองประเทศ มีความขัดแย้งในเรื่องข้อพิพาททางดินแดน และทรัพยากรน้ำ

บทความที่เกี่ยวข้อง