เถ้าภูเขาไอซ์แลนด์ป่วนการบินยุโรปหนักสุดตั้งแต่เหตุ 11 ก.ย.44

Home / ข่าวต่างประเทศ / เถ้าภูเขาไอซ์แลนด์ป่วนการบินยุโรปหนักสุดตั้งแต่เหตุ 11 ก.ย.44

ลอนดอน 17 เม.ย.-เมฆเถ้าถ่านขนาดมหึมาจากภูเขาไฟในไอซ์แลนด์ ปกคลุมทั่วทวีปยุโรปเมื่อวานนี้ (16 เม.ย.) สร้างความปั่นป่วนให้การจราจรทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่เกิดเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน 2544

กลุ่มเถ้าถ่านซึ่งลอยสูงถึงบรรยากาศชั้นบนและเป็นอันตรายต่อเครื่องยนต์และ ลำตัวเครื่องบิน ส่งผลให้สายการบินสูญเสียเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ และนำความปั่นป่วนมาให้การจราจรทางอากาศทั้งสองฟากฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก สถานการณ์คาดว่าจะรุนแรงต่อเนื่องถึงวันนี้ (17 เม.ย.) ท่าอากาศยานจำนวนมากในอังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนี ยังคงปิดทำการ และต้องงดเที่ยวบินหลายเที่ยวในฮังการีและอีกหลายพื้นที่ในโรมาเนีย

สมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศระบุว่า ปัญหาจากเถ้าถ่านภูเขาไฟในไอซ์แลนด์ ทำให้สายการบินสูญเสียเงินวันละกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นักภูเขาไฟวิทยากล่าวว่า เถ้าถ่านจะสร้างปัญหาให้การจราจรทางอากาศนานถึง 6 สัปดาห์ ถ้าการปะทุของภูเขาไฟยังดำเนินต่อไป และล่าสุดราคาหุ้นสายการบินหลายแห่ง เช่น ลุฟฮันซา บริติชแอร์เวย์ แอร์เบอร์ลิน แอร์ฟรานซ์-เคแอลเอ็ม ไอบีเรีย และไรอันแอร์ ปรับตัวลดลงตั้งแต่ 1.4-3%

เจ้าหน้าที่ด้านการบินกล่าวว่า น่านฟ้าเหนืออังกฤษและเวลส์ เยอรมนีและทางเหนือของฝรั่งเศส จะปิดทำการไปถึงเช้าวันเสาร์เป็นอย่างน้อย สายการบินของสหรัฐยกเลิกเที่ยวบินเข้าและออกทวีปยุโรปอย่างน้อย 170 เที่ยวบิน สายการบินเดลตา แอร์ไลนส์ ซึ่งใหญ่ที่สุดในโลก ได้ยกเลิกเที่ยวบินถึง 75% ระหว่างสหรัฐกับสหภาพยุโรปเมื่อวานนี้และในวันนี้.


สำนักข่าวไทย