ประชุม สหรัฐ เกาหลีเหนือ

คิม จองอึน สั่งประหาร ‘ทูตนิวเคลียร์’ อ้างทำซัมมิตสหรัฐ-เกาหลีเหนือล่ม

Home / ข่าวต่างประเทศ / คิม จองอึน สั่งประหาร ‘ทูตนิวเคลียร์’ อ้างทำซัมมิตสหรัฐ-เกาหลีเหนือล่ม

ประเด็นน่าสนใจ

  • นาย คิม จอง อึน และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ร่วมประชุมเจรจาในหัวข้อ ‘นิวเคลียร์’ ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม
  • ผลของการประชุมครั้งนั้นคือ ‘ล้มเหลว’ ต่างฝ่ายต่างแยกย้ายกันกลับประเทศตัวเอง โดยไม่มีข้อสรุปในการร่วมประชุมที่แน่ชัด
  • มีแหล่งข่าวออกมาระบุว่า เกาหลีเหนือประหารชีวิตผู้แทนเจรจานิวเคลียร์ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประชุมซัมมิตครั้งนี้รวม 5 ราย

เกาหลีเหนือประหารชีวิตผู้แทนเจรจานิวเคลียร์และเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประชุมซัมมิตระหว่าง คิม จองอึน กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่ฮานอยซึ่งการประชุมประสบความล้มเหลว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว คิม ฮย็อกชอล ผู้แทนพิเศษซึ่งรับหน้าที่เจรจากับสหรัฐฯ ในระหว่างการประชุมระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ถูกประหารชีวิตที่สนามบินมิริมในกรุงเปียงยางเมื่อเดือนมีนาคมเช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนืออีก 4 คน โดยเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 คนที่ถูกประหารชีวิตนั้น ถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับให้สหรัฐฯ หลังนำเสนอผลการเจรจาโดยไม่เข้าใจจุดประสงค์ที่แท้จริงของอเมริกา

แม้แต่ คิม ยองชอล รองประธานคณะกรรมาธิการกลางพรรคแรงงานเกาหลีซึ่งเป็นมือขวาคนสนิทของ คิม จองอึน ก็ยังถูกส่งไปใช้แรงงานหนักและเข้าค่ายปรับทัศนคติใกล้ๆ กับพรมแดนจีน

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้ แหล่งยังเผยด้วยว่า ผู้นำเกาหลีเหนือยังสั่งให้จับกุมนางสาวชิน ฮเย-ยอง ซึ่งทำหน้าที่ล่ามให้กับนายคิม จอง-อึน ในระหว่างการประชุมที่กรุงฮานอย ไปคุมขังยังค่ายกักกันนักโทษการเมืองเนื่องจากแปลถ้อยคำผิดอย่างร้ายแรง โดยหลังจากการประชุมที่กรุงฮานอยล้มเหลว ก็ไม่มีใครพบการเคลื่อนไหวของนางสาวคิม ยอ-จอง อีกเลย

นอกจากนี้คิม ซอง-ฮเย ยังเคยทำงานใกล้ชิดกับ คิม โยจอง น้องสาวแท้ๆ ของนายคิม จอง อึน ซึ่งแหล่งข่าวในเกาหลีใต้ชี้ว่าเริ่มจะถูกลดบทบาทลงในขณะนี้ ซึ่งไม่เพียงนางสาวชิน ฮเย-ยองเท่านั้นที่หายตัวไป แต่ยังมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนซึ่งเคยทำงานร่วมกับ คิม ยองชอล ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนอีกเลยนับตั้งแต่ซัมมิตที่ฮานอยสิ้นสุดลง

นายโดนัลด์ ทรัมป์

ทั้งนี้ ในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนที่ซัมมิตฮานอยจะเริ่มขึ้นนาย คิม ฮย็อกชอล ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าคณะผู้เจรจากับ สตีเฟน บีกัน ทูตนิวเคลียร์สหรัฐฯ แต่ประเด็นที่เขามีความเชี่ยวชาญอย่างไร และแสดงบทบาทในลักษณะใดระหว่างการเจรจานั้นแทบไม่เป็นที่ปรากฏ

ฮอง มิน นักวิจัยอาวุโสจากสถาบันเพื่อการรวบรวมชาติในกรุงโซลชี้ว่า การประหารชีวิตนาย คิม ฮย็อกชอล ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเขาเป็นบุคคลสำคัญซึ่งมีหน้าที่รายงานตรงต่อผู้นำคิม หน้าที่ของเขาต้องคอยบอนนายคิมจองอึนทราบว่า สหรัฐฯ กำลังคิดอะไรอยู่ แต่ไม่แน่ชัดว่าเขามีความสามารถพอที่จะเข้าใจจุดประสงค์ที่แท้จริง หรือยุทธศาสตร์เจรจาของสหรัฐฯ หรือไม่