ข่าวสดวันนี้ เทเรซ่า เมย์ โดนัลด์ ทรัมป์

“ทรัมป์-เมย์” แถลงข่าวตอกย้ำ 2 ชาติพันธมิตร

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / “ทรัมป์-เมย์” แถลงข่าวตอกย้ำ 2 ชาติพันธมิตร

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ แถลงข่าวร่วมกัน เพื่อตอกย้ำความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ-อังกฤษ
  • ทรัมป์กล่าวชื่นชมนางเมย์ว่า ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมในการเจรจาเบร็กซิต
  • นางเทเรซ่า เมย์ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษแล้วก่อนหน้านี้ เนื่องจากเคลียร์ปัญหาการเจรจาเบร็กซิตไม่ได้

“โดนัลด์ ทรัมป์” แถลงข่าวร่วม “เทเรซ่า เมย์” ย้ำความสัมพันธ์สหรัฐฯ-อังกฤษ “เป็นพันธมิตรที่ยิ่งใหญ่สุดที่โลก” ในระหว่างการเยือนอังกฤษอย่างเป็นทางการ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ แถลงข่าวร่วมกันเมื่อวานนี้ ที่กระทรวงการต่างประเทศและเครือจักรภพ ณ กรุงลอนดอน หลังจากทั้งคู่หารือร่วมกันที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษโดยนายทรัมป์ กล่าวว่า ความสัมพันธ์สหรัฐฯ-อังกฤษ “เป็นพันธมิตรที่ยิ่งใหญ่สุดที่โลกเคยมีมา”

ด้านนางเมย์ ได้กล่าวว่า ทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม และต่างฝ่ายก็เจรจากัน “อย่างเปิดเผย” ในเรื่องที่เห็นต่างกัน ทั้งประเด็นสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง, อิหร่าน และ จีน

นอกจากนี้ นายทรัมป์ ยังได้กล่าวชื่นชมนางเมย์ว่า ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมในการเจรจาเบร็กซิต และเขาเห็นว่า อังกฤษควรแยกตัวจากสหภาพยุโรป หรือ EU เพราะอังกฤษเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่และต้องการตัวตนของตนเอง

เขายังกล่าวว่า สหรัฐฯ ให้คำมั่นว่าจะมีข้อตกลงทางการค้าระหว่างกันที่พิเศษ หลังจากอังกฤษแยกออกจาก EU โดยอาจเพิ่มขึ้น 2 – 3 เท่าจากปัจจุบัน

ขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ประท้วงการเยือนอย่างเป็นทางการของนายทรัมป์หลายพันคนก็ได้ชุมนุมกันกลางกรุงลอนดอน โดยมีนายเจเรมี่ คอร์บิน หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ที่ต่อต้านการเลี้ยงต้อนรับอาหารค่ำอย่างเป็นทางการให้แก่นายทรัมป์ และนักการเมืองพรรคอื่นๆ เข้าร่วมประท้วงด้วย

LONDON, ENGLAND – JUNE 04: US President Donald Trump and Prime Minister Theresa May attend a joint press conference at the Foreign & Commonwealth Office during the second day of the President’s State Visit on June 4, 2019 in London, England. President Trump’s three-day state visit began with lunch with the Queen, followed by a State Banquet at Buckingham Palace, whilst today he will attend business meetings with the Prime Minister and the Duke of York, before travelling to Portsmouth to mark the 75th anniversary of the D-Day landings. (Photo by David Rose – WPA Pool /Getty Images)

มีรายงานว่า ตำรวจมากกว่า 3 พันนาย เข้าตรึงกำลังรักษาความปลอดภัย แต่ผู้ชุมนุมต่อต้านการเยือนนายทรัมป์ในครั้งนี้ มีจำนวนน้อยลงกว่าการเยือนอังกฤษอย่างเป็นทางการครั้งแรก เมื่อเดือนมิถุนายน ปีที่แล้ว