ข่าวสดวันนี้ ซูดาน รัฐบาลทหาร เลือกตั้ง

กองทัพซูดานแถลงจัดเลือกตั้งก่อนกำหนด

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / กองทัพซูดานแถลงจัดเลือกตั้งก่อนกำหนด

ประเด็นน่าสนใจ

  • กองทัพซูดานใช้กำลังเข้าสลายกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องจัดตั้งรัฐบาลพลเรือน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 ราย
  • สภาทหาร ปกครองประเทศนับตั้งแต่ยึดอำนาจมาจากนายโอมาร์ อัล-บาชีร์ อดีตประธานาธิบดีซูดาน
  • สภาทหารซูดานแถลงจะจัดการเลือกตั้งภายในเวลา 9 เดือน

สภาทหารซูดานแถลงจะจัดการเลือกตั้งภายในเวลา 9 เดือน หลังกองทัพเข้าสลายการชุมนุมอย่างรุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 ราย

นายพลอับเดล ฟัตตาห์ อัล-บูร์ฮาน ประธานสภาทหารช่วงเปลี่ยนผ่านของซูดาน แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์วานนี้ (4 มิ.ย. 2562) ว่า สภาทหารจะจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด ภายในระยะเวลา 9 เดือนนับจากนี้ ขณะที่จะยกเลิกข้อตกลงต่างๆ กับกลุ่มผู้ประท้วง โดยท่าทีดังกล่าวมีขึ้นหลังกองทัพใช้กำลังเข้าสลายกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องจัดตั้งรัฐบาลพลเรือน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 ราย และบาดเจ็บอีกหลายร้อยราย

นายพลบูร์ฮานกล่าวว่า วิธีเดียวที่จะปกครองซูดานคือ มาจาก “การเลือกตั้ง” และการเลือกตั้งจะได้รับคำแนะนำจากกลุ่มสังเกตการณ์ ซึ่งรวมถึงองค์กรระหว่างประเทศและระดับภูมิภาค อีกทั้งจะมีการจัดตั้งรัฐบาลรักษาการณ์เพื่อเตรียมการเลือกตั้งด้วย

นอกจากนี้นายพลบูร์ฮานกล่าวถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายผู้ชุมนุมว่าเป็น “ผู้สละชีพ” และแสดงความรู้สึก “เสียใจ” ต่อการใช้ความรุนแรง แต่เขาไม่ได้กล่าวโดยตรงว่ากองทัพซูดานเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องนี้ โดยเขาให้คำมั่นว่าอัยการสูงสุดของซูดานจะสืบสวนการใช้ความรุนแรงครั้งนี้

เมื่อวันจันทร์ กองทัพซูดานใช้กำลังเข้าสลายกลุ่มผู้ชุมนุมที่ปักหลักประท้วงบริเวณด้านนอกกองบัญชาการทหารในกรุงคาร์ทูม โดยมีรายงานการใช้กระสุนจริงและจุดไฟเผาเต็นท์ที่พักของผู้ประท้วง

กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องให้สภาทหารช่วงเปลี่ยนผ่าน ซึ่งปกครองประเทศนับตั้งแต่ยึดอำนาจมาจากนายโอมาร์ อัล-บาชีร์ อดีตประธานาธิบดีซูดาน เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา จัดตั้งรัฐบาลพลเรือนในทันที