ข่าวสดวันนี้ ซูดาน ประท้วง

ประท้วงซูดานยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 100 ราย

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ประท้วงซูดานยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 100 ราย

ประเด็นน่าสนใจ

  • ประชาชนชาวซูดานออกมาประท้วงให้สภาทหารช่วงเปลี่ยนผ่าน ซึ่งปกครองประเทศนับตั้งแต่ยึดอำนาจมาจากนายโอมาร์ อัล-บาชีร์ อดีตประธานาธิบดีซูดาน เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา จัดตั้งรัฐบาลพลเรือนในทันที
  • ผู้ประท้วงในซูดานปฏิเสธการเจรจากับสภาทหารที่ปกครองประเทศ
  • มีรายงานการใช้ความรุนแรง สังหาร เข่นฆ่าผู้ประท้วง
  • ยอดผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามการประท้วงในซูดานสูงขึ้นเป็น 100 ราย

หน่วยงานสนับสนุนผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในซูดาน ระบุว่า พบผู้เสียชีวิตอีก 40 ราย จากการปราบปรามการประท้วง ยอดผู้เสียชีวิตจึงพุ่งสูงเป็น 100 ราย

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า คณะกรรมการแพทย์ซูดาน ซึ่งเป็นหน่วยงานสนับสนุนผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในซูดาน ระบุเมื่อวานนี้ว่า พบร่างผู้เสียชีวิตซึ่งกู้ขึ้นมาได้จากแม่น้ำไนล์ ในกรุงคาร์ทูม ของซูดาน จำนวนอย่างน้อย 40 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามการประท้วงสูงขึ้นเป็น 100 ราย

คณะกรรมการแพทย์ซูดาน ระบุด้วยว่า ร่างผู้เสียชีวิตถูกกู้ขึ้นมาเมื่อวานนี้ (5 มิ.ย.2562) แต่ไม่ทราบว่าถูกทหารนำไปไว้ที่ใด
ขณะเดียวกัน หัวหน้ากลุ่มผู้ประท้วงในซูดานปฏิเสธการเจรจากับสภาทหารที่ปกครองประเทศอยู่ในขณะนี้ โดยระบุว่า กองทัพไม่สามารถจริงจังกับการเจรจาได้ ในขณะที่ยังกราดยิงและสังหารผู้ประท้วงอยู่

ช่วงเช้าวานนี้ นายพลอับเดล ฟัตตาห์ อัล-บูร์ฮาน ประธานสภาทหารช่วงเปลี่ยนผ่านของซูดาน กล่าวว่ากองทัพพร้อมที่จะเจรจากับกลุ่มผู้ประท้วงอีกครั้ง และจะไม่กำหนด “ข้อจำกัด” ในการเจรจากับหัวหน้ากลุ่มประท้วง และได้กล่าวด้วยว่าจะเริ่มต้นทำการสืบสวนความรุนแรงครั้งล่าสุดนี้

การประท้วงในซูดาน

ก่อนหน้านี้ นายพลบูร์ฮานได้ระงับการเจรจาและยกเลิกข้อตกลงทั้งหมดที่ทำร่วมกันระหว่างกองทัพและกองกำลังเพื่อการประกาศอิสรภาพและการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นกลุ่มตัวแทนของผู้ประท้วง

สำหรับข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ประท้วงคือ ให้สภาทหารช่วงเปลี่ยนผ่าน ซึ่งปกครองประเทศนับตั้งแต่ยึดอำนาจมาจากนายโอมาร์ อัล-บาชีร์ อดีตประธานาธิบดีซูดาน เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา จัดตั้งรัฐบาลพลเรือนในทันที

การประท้วงของประชาชนที่ยึดบริเวณลานหน้ากองทัพ กรุงคาร์ทูม เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน กระทั่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กองกำลังทหารได้เปิดฉากยิงไปยังกลุ่มผู้ประท้วงที่ไม่มีอาวุธใดๆ