ข่าวสดวันนี้ นอร์มังดี ยกพลขึ้นบก

ผู้นำโลกรำลึกครบรอบ 75 ปียกพลขึ้นบกที่นอร์มังดี

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ผู้นำโลกรำลึกครบรอบ 75 ปียกพลขึ้นบกที่นอร์มังดี

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผู้นำประเทศต่างๆ และทหารผ่านศึกราว 300 คน เข้าร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 75 ปี เหตุยกพลขึ้นบกที่หาดนอร์มังดีของฝรั่งเศส
  • หาดนอร์มังดีเป็นสถานที่ที่ทหารราว 1.56 แสนคน จากกองทัพสหรัฐฯ อังกฤษ แคนาดา และกองกำลังสัมพันธมิตร เดินทางบุกไปเพราะถูกกองทัพนาซีเยอรมันยึดครอง
  • ’ยกพลขึ้นบกนอร์มังดี’ เป็นการยกพลขึ้นบกครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยมีการประเมินว่ามีทหารสัมพันธมิตรเสียชีวิต 4,400 นาย ภายในวันเดียว

ผู้นำโลกร่วมรำลึกครบรอบ 75 ปี เหตุยกพลขึ้นบกที่หาดนอร์มังดี จุดเปลี่ยนสำคัญในสงครามโลกครั้งที่ 2

เมื่อวานนี้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ พร้อมด้วยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้นำประเทศต่างๆ และทหารผ่านศึกราว 300 คน เข้าร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 75 ปี เหตุยกพลขึ้นบกที่หาดนอร์มังดีของฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ปี 2487

งานรำลึกจัดขึ้นที่เมืองพอร์ตสมัธ ทางตอนใต้ของอังกฤษ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทหารราว 1.56 แสนคน จากกองทัพสหรัฐฯ อังกฤษ แคนาดา และกองกำลังสัมพันธมิตร เดินทางออกไปยังหาดนอร์มังดีที่ถูกกองทัพนาซีเยอรมันยึดครอง

เหตุยกพลขึ้นบกที่นอร์มังดีในวันดังกล่าว ที่เรียกว่า “วันดีเดย์” นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในสงครามโลกครั้งที่ 2 และนำไปสู่การปลดปล่อยชาติยุโรปจากการยึดครองของนาซีเยอรมัน จนทำให้กองทัพนาซีพ่ายแพ้สงครามครั้งนี้ในปี 2488

เหตุยกพลขึ้นบกที่หาดนอร์มังดีของฝรั่งเศส

การยกพลขึ้นบกดังกล่าวเป็นการยกพลขึ้นบกครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ประเมินว่ามีทหารสัมพันธมิตรเสียชีวิต 4,400 นาย ภายในวันเดียว ทั้งนี้ในงานรำลึกครั้งนี้ยังมีการแสดงโชว์ต่างๆ เช่น การแสดงการบินผาดแผลง และการแสดงแสนยานุภาพของกองเรือ