จีน สงครามการค้า สหรัฐ หัวเหว่ย

เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรม คว่ำบาตร ‘หัวเหว่ย’ ตามคำสั่ง ‘โดนัลด์ ทรัมป์’

Home / ข่าวต่างประเทศ / เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรม คว่ำบาตร ‘หัวเหว่ย’ ตามคำสั่ง ‘โดนัลด์ ทรัมป์’

ประเด็นน่าสนใจ

  • ’เฟซบุ๊ก’ ประกาศว่าบริษัทจะตัดความสัมพันธ์กับหัวเว่ย
  • การประกาศดังกล่าว เกิดขึ้นหลังหัวเว่ย ถูกรัฐบาลสหรัฐขึ้นบัญชีดำเนื่องจากถือเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ
  • เฟซบุ๊กจะไม่อนุญาตให้อุปกรณ์รุ่นใหม่ของหัวเว่ยติดตั้งแอปพลิเคชั่นเฟซบุ๊กล่วงหน้า รวมถึงแอปพลิเคชั่นในเครือซึ่งได้แก่ อินสตาแกรม และวอทส์แอพ
 

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ‘เฟซบุ๊ก’ เครือข่ายสื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมอันหนึ่งในโลก ออกมาระบุว่า บริษัทจะตัดความสัมพันธ์กับหัวเว่ย บริษัทโทรคมนาคมเจ้าใหญ่ของจีนที่ถูกรัฐบาลสหรัฐขึ้นบัญชีดำเนื่องจากถือเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ ตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ มีคำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินด้านเทคโนโลยี เมื่อกลางเดือนที่แล้ว

ทั้งนี้รายงานระบุว่า หลังจากนี้ไปโทรศัพท์และอุปกรณ์รุ่นใหม่ของหัวเว่ยจะไม่สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นของเฟซบุ๊กได้ แต่สำหรับอุปกรณ์รุ่นเก่าของหัวเว่ยที่มีแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ของเฟซบุ๊กอยู่แล้วจะยังคงสามารถใช้งานและอัพเดทโปรแกรมได้ตามปกติ แต่จะไม่อนุญาตให้อุปกรณ์รุ่นใหม่ของหัวเว่ยติดตั้งแอปพลิเคชั่นเฟซบุ๊กล่วงหน้า รวมถึงแอปพลิเคชั่นในเครือซึ่งได้แก่ อินสตาแกรม และวอทส์แอพ

 

อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊กเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ถูกแบนในจีนอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กมากถึง 2,000 ล้านคนทั่วโลก

ส่วนทางด้านหัวเว่ย แจ้งว่า ผลิตภัณฑ์ที่มีการวางขายอยู่ในปัจจุบัน ยังสามารถใช้แอปพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับเฟซบุ๊ก หรือสามารถดาวน์โหลดได้ตามปกติ เพียงแต่จะไม่มีการดาวโหลดแอปพลิเคชั่นล่วงหน้า แต่ลูกค้าสามารถดาวโหลดมาใช้เองได้