กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ข่าวสดวันนี้ ประท้วงฮ่องกง

ผบ.ตร.ฮ่องกง ประกาศสถานการณ์จราจลพื้นที่ชุมนุมประท้วง

Home / ข่าวต่างประเทศ / ผบ.ตร.ฮ่องกง ประกาศสถานการณ์จราจลพื้นที่ชุมนุมประท้วง

ประเด็นน่าสนใจ

  • ชาวฮ่องกงรวมตัวประท้วงร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนในคดีต่างๆ ไปตัดสินโทษยังจีน โดยผู้ชุมนุมนัดประท้วงใหญ่ในวันนี้ 12 มิ.ย.เพื่อขัดขวางการพิจารณาวาระที่ 2 ของการประชุมสภาฯ
  • ประธานสภานิติบัญญัติฮ่องกง ประกาศเลื่อนการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาวาระที่ 2 อย่างไม่มีกำหนด
  • ความรุนแรงของการชุมนุมประท้วงเริ่มยกระดับขึ้น มีการปะทะจนตำรวจต้องใช้แก๊ซน้ำตา กระสุนยาง รวมถึงมีการใช้สเปรย์พริกไทยและกระบอง
  • ผบ.ตร. ฮ่องกง ประกาศสถานการณ์จราจลในพื้นที่ชุมนุมประท้วง

ผบ.ตร.ฮ่องกง ประกาศสถานการณ์จราจลพื้นที่ประท้วง หลังเกิดการปะทะต้องใช้แก๊ซน้ำตาและกระสุนยางยิงเข้าไปที่กลุ่มผู้ชุมนุม

วันที่ 12 มิถุนายน 2562 สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์การชุมนุมประท้วงในฮ่องกง โดยระบุว่า ล่าสุดประธานสภานิติบัญญัติฮ่องกง ประกาศเลื่อนการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาวาระที่ 2 ของการปรับแก้กฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดนออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยจะแจ้งกำหนดเวลาให้ทราบอีกครั้งในลำดับต่อไป

ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงยังคงปักหลักอยู่บริเวณรอบอาคารสภาฯ และบริเวณใกล้เคียงโดยรอบในย่าน Admiralty ส่งผลให้การจราจรทางถนนเป็นอัมพาต และการสัญจรไปมาในพื้นที่เป็นไปด้วยความไม่สะดวก

ตำรวจฮ่องกงต้องใช้แก๊ซน้ำตาและกระสุนยางยิงเข้าไปที่กลุ่มผู้ชุมนุม

รถประจำทางสาธารณะฮ่องกงหยุดให้บริการชั่วคราว ในเส้นทางที่ต้องผ่านย่าน Admiralty โดยมีหมายเลขสายรถประจำทางดังนี้ 15C/18/18P/18X/23H H1 H1A/H2/W1/X15/X15R/513/5X/12/12A/12M/260/789/58 อีกทั้งภาคเอกเชนและธนาคารหลายเริ่มทะยอยปิดให้บริการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์การประท้วงจะบรรเทาลง

ผู้ชุมนุมเริ่มเคลื่อนตัวมาที่ถนน Queensway และได้นำสิ่งกีดขวางมากั้นปิดถนนเพิ่มเติม รวมถึงนำสิ่งกีดขวางมากั้นเส้นทางเดินรถราง (tram) ส่งผลให้การเดินทางโดยรถรางในฮ่องกงเป็นอัมพาตชั่วคราว โดยผู้ชุมนุมประท้วงพยายามบุกฝ่าเข้าไปในตัวอาคารสภานิติบัญญัติฮ่องกง

เป็นเหตุให้ตำรวจฮ่องกงต้องใช้แก๊ซน้ำตาและกระสุนยางยิงเข้าไปที่กลุ่มผู้ชุมนุม รวมถึงมีการใช้สเปรย์พริกไทยและกระบองเพื่อปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง โดยขณะนี้ ความรุนแรงของการชุมนุมประท้วงเริ่มยกระดับขึ้นมา

โดยเมื่อเวลา 16.27 น. นาย Stephen Lo Wai-chung ผบ.ตร. ฮ่องกง ประกาศสถานการณ์จราจลในพื้นที่ชุมนุมประท้วง ในการนี้สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอให้คนไทยในฮ่องกงพิจารณาหลีกเลี่ยงและระมัดระวัง ในการเดินทางมาในพื้นที่ชุมนุมประท้วงข้างต้น รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง (ได้แก่ ย่าน Admiralty / Central และ Wan Chai)