ข่าวสดวันนี้ คดีฆ่านักข่าวซาอุ มกุฏราชกุมารซาอุ

ยูเอ็นเผยมีหลักฐาน ‘มกุฏราชกุมารซาอุฯ’ มีเอี่ยวฆ่าหั่นศพ ‘นักข่าวซาอุ’

Home / ข่าวต่างประเทศ / ยูเอ็นเผยมีหลักฐาน ‘มกุฏราชกุมารซาอุฯ’ มีเอี่ยวฆ่าหั่นศพ ‘นักข่าวซาอุ’

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายแอ็กเนส คัลลามาร์ด ผู้ตรวจสอบพิเศษของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือเพียงพอบ่งชี้ว่ามกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฆ่าหั่นศพ ‘นักข่าวซาอุ’
  • ยูเอ็นมรการสืบสวนคดีฆ่านักข่าว ซึ่งเป็นคดีสะเทือนขวัญระดับโลกนี้มานานกว่า 6 เดือน
  • มีการแนะนำให้มีการใช้มาตรการลงโทษสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระองค์ของเจ้าชาย บิน ซัลมาน ในต่างประเทศจนกว่าจะมีการพิสูจน์ได้ว่าพระองค์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารนายคาช็อกกี

สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานข่าว กรณี นายแอ็กเนส คัลลามาร์ด ผู้ตรวจสอบพิเศษของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือเพียงพอบ่งชี้ว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุฯ ที่ทำงานเป็นนักเขียนให้กับ วอชิงตัน โพสต์ โดยเขาถูกสังหารภายในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบุล ประเทศตุรกี

 นายจามาล คาช็อกกี อดีตนักข่าวชาวซาอุฯ

นายแอ็กเนส คัลลามาร์ดระบุด้วยว่า หลังจากสืบสวนคดีนี้มานาน 6 เดือนพบว่า คดีสังหารนายคาช็อกกีถูกวางแผนอย่างรอบคอบ ซึ่งทางการซาอุฯ มีส่วนรับผิดชอบภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนสากล พร้อมทั้งขอให้ยูเอ็นเริ่มกระบวนการสืบสวนทางอาญา และแนะนำให้มีการใช้มาตรการลงโทษสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระองค์ของเจ้าชาย บิน ซัลมานในต่างประเทศ จนกว่าจะมีการพิสูจน์ได้ว่าพระองค์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารนายคาช็อกกี

นอกจากนี้ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นได้ติดต่อกับรัฐบาลซาอุดิอาระเบียเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปเมื่อวันพุธที่ 19 มิ.ย. 2562 แต่จนกระทั่งถึงตอนนี้ ทางการซาอุฯ ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานการตรวจสอบนี้แต่อย่างใด

นายจามาล คาช็อกกี อดีตนักข่าวชาวซาอุฯ

ทั้งนี้ทั้งนั้นนายแอ็กเนส คัลลามาร์ดระบุว่า การคว่ำบาตรระหว่างประเทศต่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุดิอาระเบียในปัจจุบันยังไม่มีผลกระทบต่อซาอุฯเท่าใดนัก และบางครั้งก็ล้มเหลว มีเพียงเยอรมนีที่เป็นรัฐบาลตะวันตกเพียงประเทศเดียวที่จะระงับการขายอาวุธในอนาคตให้กับซาอุดิอาระเบียซึ่งเป็นผู้นำเข้าอาวุธรายใหญ่ที่สุดของโลก

อย่างไรก็ตาม คดีสังหารนายคาช็อกกี หลายฝ่ายคาดว่า มีความความเกี่ยวพันกับอดีต ที่ผู้ตายเป็นผู้เขียนบทความวิจารณ์ โจมตีมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน ในหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ อย่างดุเดือด ทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าอาจสร้างความโกรธแค้นและนำไปสู่การฆาตกรรมในครั้งนั้น โดยเหตุสังหารเกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ระหว่างที่นายคาช็อกกี เดินทางเข้าไปในสถานกงสุลซาอุฯ ที่นครอิสตันบุล ประเทศตุรกี และไม่ได้กลับออกมาอีกเลย จนกระทั่งมีรายงานว่า เขาถูกฆ่าหั่นศพภายในสถานกงสุลดังกล่าว

บทความแนะนำ

ไทม์ไลน์ฉบับย่อ : คดีฆาตกรรมสะท้านโลก ‘สังหารโหดนักข่าวซาอุฯ’

ที่มา www.aljazeera.com