ข่าวสดวันนี้ ยุโรป อากาศร้อน

พยากรณ์อากาศชี้สัปดาห์หน้า ‘ยุโรป’ ร้อนตับแตกพุ่งสูง 40 องศา

Home / ข่าวต่างประเทศ / พยากรณ์อากาศชี้สัปดาห์หน้า ‘ยุโรป’ ร้อนตับแตกพุ่งสูง 40 องศา

ประเด็นน่าสนใจ

  • สัปดาห์หน้า ‘ยุโรป’ ร้อนตับแตกพุ่ง 40 องศา
  • สภาพอากาศเช่นนี้ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วงเดือนมิถุนายน
  • คลื่นความร้อนจะแผ่นปกคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในยุโรปตะวันตก

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว หลังจากมีการคาดการณ์ว่าในสัปดาห์หน้า ประชาชนที่อาศัยอยู่ในประเทศในแถบยุโรปอาจต้องเผชิญกับคลื่นความร้อนจัด ซึ่งมีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส ในช่วงวันที่ 26-27 มิ.ย.  ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตของประชาชนได้

แฟ้มภาพ

โดยรายงานจากซีเอ็นเอ็นระบุว่าสาเหตุที่จะเกิดคลื่นความร้อนครั้งนี้เกิดจากพายุถ่วง เหนือมหาสมุทรแอตแลนติก โดยสภาพอากาศเช่นนี้ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วงเดือนมิถุนายน โดยคลื่นความร้อนจะแผ่นปกคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในยุโรปตะวันตก ทว่าคลื่นความร้อนจะกระจายเข้าสู่ฝรั่งเศส, เยอรมนี, เบลเยียม, สาธารณรัฐเช็ก, สวิตเซอร์แลนด์และอิตาลี โดยคลื่นความร้อนอาจคงอยู่จนถึงต้นเดือนกรกฎาคม

ทั้งนี้นักพยากรณ์แห่งชาติฝรั่งเศส Meteo-France เตือนประชาชนว่าคลื่นความร้อนจะเริ่มต้นขึ้นในช่วงวันพรุ่งนี้ (23 มิ.ย.2562) โดยทางการได้ประกาศเตือนชาวฝรั่งเศสว่าอุณหภูมิจะพุ่งสูงจนถึงขั้นทุบสถิติ

แฟ้มภาพ

นอกจากนี้อุตุนิยมวิทยาเยอรมนีทวีตข้อความเตือนว่าคลื่นความร้อนจะเริ่มต้นขึ้นในช่วงวันจันทร์ที่ 24 มิ.ย.2562 โดยคาดว่าอุณหภูมิจะสูงขึ้นไปถึง 37 องศา

ทว่าการคาดการณ์สถานการณ์คลื่นความร้อนในประเทศสเปนคาดว่าจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นในช่วงต้นสัปดาห์ที่แล้วจะร้อนที่สุดในช่วงกลางสัปดาห์ส่งผลให้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของสเปนประกาศเตือนภัยในระดับสีเหลือง ซึ่งเป็นระดับสภาพอากาศเลวร้ายรุนแรง

ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของอังกฤษแสดงความกังวลว่า อากาศร้อนจะก่อให้เกิดพายุรุนแรงหลายลูก โดยทางการได้ประกาศเตือนชาวอังกฤษว่าอาจจะเผชิญกับสภาพอากาศร้อนความชื้นและอากาศที่แปรปรวนในอีกไม่ช้า

อย่างไรก็ตามสถาบันภูมิอากาศระดับโลกชี้ว่า สถานการณ์คลื่นความร้อนที่เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์อุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอยู่แล้วนั้นอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไป

ที่มา  cnn.com