ข่าวสดวันนี้ สะพานเจนัว

อิตาลีทำลายสะพานเจนัว หลังสะพานพังถล่มเมื่อปีที่แล้ว

Home / ข่าวต่างประเทศ / อิตาลีทำลายสะพานเจนัว หลังสะพานพังถล่มเมื่อปีที่แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ย้อนเหตุสะพานถนนมอเตอร์เวย์สายหลัก ที่ตัดผ่านเมืองเจนัว เมืองและเมืองท่าทางทะเลที่สำคัญทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ทรุดตัวพังถล่มลงมา และกลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่
  • หอสูง 2 แห่งของสะพานมอเตอร์เวย์ที่ยังเหลืออยู่ในเมืองเจนัวของอิตาลีถูกรื้อถอนแล้ว
  • ในการทำให้ส่วนที่เหลือของสะพานพังถล่มลงมา โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมแท้งค์น้ำขนาดใหญ่ไว้บริเวณโดยรอบ เพื่อป้องกันการกระจายของฝุ่น และได้ระดมกองกำลังความมั่นคงราว 400 นายเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้

หลังจากเกิดเหตุสะพานเจนัวโมแรนดี สะพานถนนมอเตอร์เวย์สายหลัก ที่ตัดผ่านเมืองเจนัว เมืองและเมืองท่าทางทะเลที่สำคัญทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ทรุดตัวพังถล่มลงมา และกลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว จากเหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 43 คน

ความคืบหน้าล่าสุด หอสูง 2 แห่งของสะพานมอเตอร์เวย์ที่ยังเหลืออยู่ในเมืองเจนัวของอิตาลี ที่พังถล่มลงมาเกือบ 1 ปี ทำให้ประชาชนเสียชีวิต 43 คน ได้ถูกรื้อถอนออกแล้วในวันนี้ เพื่อเปิดทางให้มีการก่อสร้างโครงสร้างใหม่

ทว่าการรื้อถอนครั้งนี้ ใช้วิธีระเบิดทำลายตัวหอสูงทั้ง 2 ต้นโดยผู้คนที่อาศัยอยู่รอบๆ สะพานแห่งนี้ได้รับคำสั่งอพยพออกจากพื้นที่ชั่วคราว หลังจากนั้นสัญญาณเตือนก็ดังขึ้น หลังจากนั้นซากสะพานถนนมอเตอร์เวย์ที่เหลือก็ถล่มลงมากองกับพื้น พร้อมกับเศษฝุ่นที่ลอยคลุ้งทั่วบริเวณ

อย่างไรก็ตามสะพานแห่งนี้มีน้ำหนักกว่า 4,500 ตัน ซึ่งใช้เวลาแค่เพียง 7 วินาทีในการทำให้ส่วนที่เหลือของสะพานพังถล่มลงมา โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมแท้งค์น้ำขนาดใหญ่ไว้บริเวณโดยรอบ เพื่อป้องกันการกระจายของฝุ่น และได้ระดมกองกำลังความมั่นคงราว 400 นายเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้

ที่มา  cnn.com