ข่าวสดวันนี้ อหิวาต์หมู โรคระบาด

“โรคอหิวาต์สุกร” ระบาดในเอเชีย

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / “โรคอหิวาต์สุกร” ระบาดในเอเชีย

[summaty]

* “โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร” กำลังระบาดในเอเชีย
*ปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบต่อเกษตรกรและผู้บริโภคเนื้อหมู
*สำหรับโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร แต่แรกเกิดขึ้นในทวีปแอฟริกา ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อเฉพาะในหมูและหมูป่า

[/summaty]
ในจีน ประเทศผู้ผลิตเนื้อหมูมากที่สุดในโลก พบการระบาดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (Africa swine fever) ล่าสุดในเขตลู่ฉวน เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

ทั้งนี้กระทรวงเกษตรจีน แถลงว่า นับตั้งแต่โรคนี้ระบาด กรณีการระบาดทั้งหมดที่ได้รับรายงานจำนวน 143 กรณีทั่วประเทศ และระบาดในหลายเมือง โดยมีหมูมากถึง 1 ล้าน 1 แสน 6 หมื่นตัวถูกกำจัด ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า มีกรณีการระบาดอีกจำนวนมากที่ไม่ได้ถูกรายงานไปยังรัฐบาล เนื่องจากการจัดการที่ไม่เป็นระบบ

แถลงการณ์ของรัฐบาลจีนระบุว่า จีนมี “จุดอ่อน” เกี่ยวกับกระบวนการตรวจสอบหมูที่ยังมีชีวิต และการขนส่งเคลื่อนย้ายหมูก็ยังไม่เข้มงวดมากพอส่วนทางด้านคาร์กิลล์ บริษัทด้านการค้าสินค้าโภคภัณฑ์เกษตรรายใหญ่ที่สุดในโลก คาดว่า จีนอาจใช้เวลานาน 10 ปี กว่าจะฟื้นฟูและป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรได้

ขณะนี้จีนเผชิญกับปริมาณหมูที่ลดลงในประเทศ ทำให้ต้องนำเข้าเนื้อหมูมากขึ้น และผู้คนก็หันไปบริโภคเนื้อสัตว์อื่นๆ แทนด้วย
อีกประเทศที่เผชิญโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรอย่างหนักคือ เวียดนาม ที่ระบาดมาตั้งแต่เมื่อ 5 เดือนก่อน โดยระบาดเข้ามาทางชายแดนที่ติดกับจีน

 

ข้อมูลล่าสุด สิ้นเดือนมิถุนายน เวียดนามกำจัดหมูไปแล้วทั้งหมด 2.5 ล้านตัว ซึ่งกระทบเกษตรกรเลี้ยงหมูรายเล็กจำนวน 2 ล้าน 4 แสน ครัวเรือน และทำให้ราคาเนื้อหมูราคาสูงขึ้น สูงสุด 40 เปอร์เซ็นต์ และอาจทำให้เกิดภาวะขาดแคลนเนื้อหมูในช่วงปลายปี

นอกเหนือจากจีน และเวียดนามแล้ว ยังพบการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ในขนาดเล็กกว่า ที่มองโกเลีย เกาหลีเหนือ ฮ่องกง ไต้หวัน กัมพูชา และลาว