ข่าวสดวันนี้ จำคุกตลอดชีวิต เอล ชาโป

‘เอลชาโป’ ราชายาเสพติด ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในสหรัฐฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘เอลชาโป’ ราชายาเสพติด ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในสหรัฐฯ

ประเด็นน่าสนใจ

  • เอลชาโป  ราชายาเสพติดชาวเม็กซิโกถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ปรับ 12,600 ล้านดอลลาร์ หรือราว 390,000 ล้านบาท
  • โทษหนักดังกล่าว มาจากการค้ายาเสพติดมูลค่ามหาศาล รวมถึงกรณีคดีฆาตกรรมมากมายมากว่า 20 ปี
  • เอลชาโปอาจถูกส่งไปคุมขังที่เรือนจำซูเปอร์แม็กซ์ในเมืองฟลอเรนซ์ รัฐโคโลราโด ซึ่งเป็นเรือนจำที่ผู้ต้องขังถูกขังเดี่ยววันละ 23 ชั่วโมง

สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงานผลการพิจารณาคดี กรณีศาลกลางสหรัฐในเขตตะวันออกของนครนิวยอร์ก ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต วาคีน เอลชาโป กุซแมน วัย 62 ปี ราชายาเสพติดชาวเม็กซิโก ที่เคยเป็นข่าวใหญ่ หลังก่อเหตุแหกคุกในเม็กซิโก ก่อนถูกจับและส่งตัวมายังศาลสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังสั่งปรับอีก 12,600 ล้านดอลลาร์ หรือราว 390,000 ล้านบาท พร้อมกับมีโทษจำคุกแถมมาอีก 30 ปี ฐานลักลอบขนส่งยาเสพติด

วาคีน เอลชาโป กุซแมน ราชายาเสพติดชาวเม็กซิโก ถูกส่งตัวมาดำเนินคดีในสหรัฐฯ

ทั้งนี้โทษหนักดังกล่าว มาจากการค้ายาเสพติดมูลค่ามหาศาล รวมถึงกรณีคดีฆาตกรรมมากมายมากว่า 20 ปีนายกุซแมนป โดยรายงานระบุว่า ไม่ได้แสดงอารมณ์ผิดหวังเสียใจ ในห้องพิจารณาคดี  แต่กลับตำหนิผู้พิพากษาที่ไม่ยอมมีคำสั่งให้ไต่สวนใหม่ ในข้อกล่าวหาคณะลูกขุนประพฤติตนไม่เหมาะสม และชี้ว่าการตัดสินคดีเป็นไปอย่างไม่ยุติธรรม

อย่างไรก็ตาม สื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า เอลชาโปอาจถูกส่งไปคุมขังที่เรือนจำซูเปอร์แม็กซ์ในเมืองฟลอเรนซ์ รัฐโคโลราโด ซึ่งเป็นเรือนจำที่ผู้ต้องขังต้องอยู่ลำพังวันละ 23 ชั่วโมง โดยแทบไม่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนมนุษย์ใด ๆ

แอนเดรีย เบเลซ เฟร์นันเดซ

ทว่า ในการพิจารณาคดีครั้งนี้ แอนเดรีย เบเลซ เฟร์นันเดซ เหยื่อคนหนึ่งของนายกุซแมน ซึ่งเป็นหญิงที่เคยทำงานให้นายกุซแมน แต่ต่อมาได้ผิดใจกลายเป็นศัตรู ซึ่งนายกุซแมนเคยตั้งค่าหัวล่าเธอถึง 1 ล้านดอลลาร์ หรือราว 31 ล้านบาท แต่ตนโชคดีที่หนีมาได้ และได้รับความช่วยเหลือจากเอฟบีไอ

 

ที่มา www.bbc.com