ข่าวสดวันนี้ ช่องแคบอังกฤษ ฟลายบอร์ดแอร์

‘ฟลายบอร์ดแอร์‘ เหินผ่านช่องแคบอังกฤษไม่สำเร็จพลาดตกทะเล

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘ฟลายบอร์ดแอร์‘ เหินผ่านช่องแคบอังกฤษไม่สำเร็จพลาดตกทะเล

ประเด็นน่าสนใจ

  • แฟรงกี้ ซาปาต้า นักประดิษฐ์ชาวฝรั่งเศสใช้ฟลายบอร์ด แอร์เหินฟ้าข้ามช่องแคบอังกฤษไม่สำเร็จ
  • ฟลายบอร์ด แอร์ได้ตกลงสู่
  • ซาปาต้าไม่ได้รับบาดเจ็บใด ๆ

 

เมื่อ 25 ก.ค. 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ความพยายามของแฟรงกี้ ซาปาต้า นักประดิษฐ์หนุ่มชาวฝรั่งเศส ผู้สร้าง ‘ฟลายบอร์ด แอร์’ (Flyboard Air) หรือ hoverboard ชุดพลังไอพ่น ที่สามารถทำให้มนุษย์ที่สวมใส่บินเหินฟ้าได้ ซึ่งเมื่อวันพฤหัสฯที่ 24 ก.ค.ซาปาต้าได้พยายามใช้ฟลายบอร์ด แอร์ เหินข้ามช่องแคบอังกฤษเป็นครั้งแรก

ทั้งนี้ผลของความพยายามครั้งนี้คือล้มเหลว เพราะฟลายบอร์ด แอร์ ได้ตกลงในทะเล ขณะที่ซาปาต้ากำลังพยายามจะนำฟลายบอร์ดลงจอดที่แท่นบนเรือลำหนึ่ง เพื่อเติมน้ำมันขณะบินมาได้ครึ่งทางดยใช้เวลา 10 นาที แต่เจ้าตัวไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

ซาปาต้าเปิดเผยว่าตนผิดหวังอย่างมาก เพราะความผิดพลาดทำให้ฟลายบอร์ดตกลงน้ำทะเลที่อยู่ห่างจากเรือไม่เท่าไหร่ ก่อนหน้านี้พวกเขาฝึกซ้อมนำฟลายบอร์ด แอร์ลงจอดบนเรือนับสิบ ๆ ครั้ง ทั้งเป็นที่ทะเลที่คลื่นลมแรงกว่านี้ รวมถึงเรือก็เคลื่อนที่ไปมามากกว่านี้แต่ก็ไม่เคยพลาดมาก่อน โดยชี้ว่าปัญหาไม่ใช่มาจากลม แต่เป็นเพราะคลื่น

ทั้งนี้การเติมน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องยนต์ไอพ่นขนาดเล็ก 5 เครื่องของฟลายบอร์ด แอร์ เป็นขั้นตอนหนึ่งที่ยากที่สุด เพราะแท่นที่จะลงจอดบนเรือนั้นมีขนาดเพียงแค่ 1 ตารางเมต  โดยน้ำมันเชื้อเพลิงที่สามารถแบกมาได้ในแต่ละครั้งอยู่ที่ 42 ลิตร ซึ่งใช้ได้ในระยะทางทางเพียงแค่ครึ่งหนึ่งของช่องแคบอังกฤษเท่านั้น

 

 

ที่มา  www.theverge.com