ข่าวสดวันนี้ พายุ สหรัฐฯ ฮัมเบอร์โต เฮอร์ริเคนโดเรียน

เฮอร์ริเคน ‘ฮัมเบอร์โต’ ทำให้ประชาชนในเบอร์มิวดา 28,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เฮอร์ริเคน ‘ฮัมเบอร์โต’ ทำให้ประชาชนในเบอร์มิวดา 28,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้

ประเด็นน่าสนใจ

  • พายุเฮอร์ริฮัมเบอร์โตถล่มพื้นที่เบอร์มิวดา หลังจากเฮอริเคนโดเรียนที่เพิ่งถล่มบาฮามาสและสหรัฐไปได้ไม่นาน
  • ก่อนหน้านี้ เฮอร์ริเคนโดเรียนขึ้นฝั่งบาฮามาส ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก
  • มีพายุถล่มบาฮามาสซ้ำอีกครั้ง

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เฮอร์ริเคนอุมเบร์โตพัดเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปทางเหนือในมหาสมุทรแอตแลนติกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังพัดกระหน่ำสร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนจำนวนมาก และทำให้ประชาชนกว่า 28,000 คน ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ในเบอร์มิวดา

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ประชาชนต้องอยู่แต่ภายในบ้าน เนื่องจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จากกระแสลมแรงเนื่องจากอิทธิพลของเฮอร์ริเคนลูกดังกล่าว ด้านบริษัทเบลโก ผู้ประกอบการไฟฟ้าในเบอร์มิวดา กล่าวว่า ลูกค้า 28,600 คนไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ เนื่องจากพายุลูกนี้ ทั้งนี้ อุมเบร์โตพัดกระหน่ำเบอร์มิวดา ซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษ ส่งผลให้หลังคาบ้านเรือนจำนวนมากปลิวออกจากตัวบ้าน ด้านศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติหรือเอ็นเอชซี ในไมอามี เตือนว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดน้ำท่วมตามแนวชายฝั่งเบอร์มิวดา


 

15 กันยายน 2562 : เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 13 ก.ย. 2562 ที่ผ่านมาพายุโซนร้อน ‘ฮัมเบอร์โต’ เคลื่อนตัวผ่านบาฮามาสทำให้เกิดฝนตกหนัก โดยพายุลูกนี้ขึ้นฝั่งบาฮามาสในขณะที่ประเทศกำลังฟื้นฟูจากความเสียหายรุนแรงที่เกิดจากเฮอริเคน โดเรียน ที่พัดถล่มบาฮามาสเมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน

ทั้งนี้เฮอร์ริเคนโดเรียน ทำให้มีผู้เสียชีวิตในบาฮามาสถึง 50 ราย สูญหาย 1,300 คน และกว่า 15,000 คน ยังต้องการความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ตาพายุฮัมเบอร์โตกำลังเคลื่อนผ่านพื้นที่ทางตะวันออกของเกาะ เกรต อาบาโก หนึ่งในจุดที่ได้รับความเสียหายจากพายุโดเรียนหนักที่สุด โดยมีความเร็วลมสูงสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นอกจากนี้ โซนร้อน ‘ฮัมเบอร์โต’กำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 11.2 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดว่าจะออกไปสู่ชายฝั่งรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ เป็นลำดับต่อไป

9 กันยายน 2562 : เว็บไซต์สำนักข่าวรอยเตอร์ส ขึ้นพาดหัวว่า “As desperation rises, thousands in Bahamas flee Dorian’s devastation” หรือ “ขณะที่ความสิ้นหวังเพิ่มขึ้น ผู้คนหลายพันในบาฮามาสอพยพหนีจากความเสียหายของเฮอร์ริเคนดอเรียน”

รายงานระบุว่า แม้ว่าเรือและเครื่องบินหลายลำได้เดินทางเพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชนบนเกาะเกรต อะบาโค ของบาฮามาส ซึ่งโดนพายุเฮอร์ริเคนดอเรียนพัดถล่มเสียหายอย่างหนัก แต่มีผู้คนจำนวนมากได้ทิ้งที่อยู่และเดินทางไปยังกรุงแนสซอ เมืองหลวง และมีประชาชนอีกส่วนที่พยายามหาทางไปยังรัฐฟลอริด้า ของสหรัฐฯ เพื่อหาที่พักพิง เสบียงอาหาร และหางานทำ

โครงการอาหารโลก หรือ WFP ระบุว่า บ้านเรือน, อาคารและสิ่งก่อสร้างร้อยละ 90 ในเมืองมาช ฮาร์เบอร์ บนเกาะเกรต อะบาโค ได้รับความเสียหาย

WFP ระบุด้วยว่า ผู้คนหลายพันคนกำลังพักอาศัยอยู่ที่อาคารที่ทำการรัฐบาล, ศูนย์การแพทย์ และโบสถ์คริสต์นิกายแองกลิคันที่ไม่ได้รับความเสียหาย แต่พวกเขาเข้าถึงน้ำ ไฟฟ้า และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขอนามัย ได้น้อยมาก หรือแทบไม่ได้เลย

8 กันยายน 2562 : จากเฮอร์ริเคนโดเรียนขณะนี้ได้เปลี่ยนเป็นพายุไซโคลนเขตร้อน แม้จะเดินทางออกจากสหรัฐฯและ แต่กำลังมุ่งหน้าไปยัง จังหวัดโนวาสโกเชีย, แคนาดา มีความเร็วลม 155 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งยังพายุลูกนี้ยังคงสุ่มเสี่ยงทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน เนื่องจากอิทธิพลของพายุลูกนี้ยังทำให้เกิดลมกรรโชกแรงเทียบเท่ากับพายุเฮอริเคนระดับ 2

อย่างไรก็ตาม ศูนย์เตือนภัยพายุเฮอร์ริเคนยังคงแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่จังหวัดโนวาสโกเชียและนิวฟันด์แลนด์ เนื่องจากต้องการให้ประชาชนเตรียมพร้อมสำหรับสภาวะฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นจากอิทธิพลของพายุ โดยประชาชนส่วนใหญ่ในจังหวัดเหล่านี้ ได้จัดกระเป๋ายังชีพของตัวเอง ก่อนจะอพยพออกไปอาศัยในที่ปลอดภัยแล้ว

อย่างไรก็ตามในขณะนี้ ประชาชนในจังหวัดโนวาสโกเชียบางส่วนขาดแคลนไฟฟ้าใช้ มีลมกรรโชกแรง และฝนฟ้าคะนอง และคาดว่าอิทธิพลของพายุ ยังคงส่งผลกระทบต่อประชาชนต่อเนื่องในวันนี้

ภาพความเสียหายหลังเฮอร์ริเคนโดเรียนถล่มบาฮามาส

6 กันยายน 2562 : ผู้อำนวยการทั่วไปของกระทรวงการท่องเที่ยวและการบินของบาฮามาสเปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุพายุเฮอร์ริเคนถล่มบาฮามาสจนทำให้อาคารบ้านเรือนพังถล่มได้รับความเสียหายอย่างหนัก แม้จะมีการยืนยันถึงจำนวนผู้เสียชีวิตราว 23 ราย แต่ยังคงมีผู้สูญหายจำนวนหลายร้อยรายไปจนถึงหลักพันราย แม้ว่าในวันพฤหัสที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จะจะสามารถช่วยเหลือประชาชนให้รอดพ้นจากอันตรายมาได้กว่า 201 คน โดยมีทีมกู้ภัยจากต่างประเทศส่งเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กเพื่อเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ยังติดค้างอยู่ตามพื้นที่ประสบภัยต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้พายุเฮอริเคนโดเรียน มีความเร็วลมอยู่ที่ 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และกำลังเคลื่อนตัวช้า ๆ ไปทางเหนือ ตามแนวชายฝั่งทางตะวันออกของสหรัฐฯ ทำให้เกิดฝนตกหนัก, น้ำท่วม และพายุทอร์นาโด ในพื้นที่รัฐนอร์ทกับเซาท์ แคโรไลนา ประชาชนขาดแคลนไฟฟ้าใช้หลังไฟดับไปแล้วหลายพันหลังคาเรือน ประชาชนนับแสนคนในสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบ

5 กันยายน 2562 : ฮูเบิร์ต มินนิส นายกรัฐมนตรีแห่งบาฮามาส ยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุเฮอร์ริเคนโดเรียนพัดถล่มจำนวน 20 คน นอกจากนี้จำนวนผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากยิ่งขึ้นหลังจากนี้

ขณะที่สถานการณ์ในสหรัฐฯล่าสุด ผู้คนนับหมื่นคนในรัฐเซาท์แคโรไลนาและรัฐจอร์เจียของสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบจากพายุเฮอร์ริเคนโดเรียน ซึ่งล่าสุดทางการได้ประกาศเตือนให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือกับพายุลูกดังกล่าว ขณะที่ในพื้นที่ทั้ง 2 รัฐเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง และเริ่มมีมีน้ำท่วมในบางพื้นที่ ทั้งนี้ประชาชนหลายหมื่นคนไม่มีไฟฟ้าใช้ เนื่องจากอิทธิพลของพายุทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง

ประมวลภาพความเสียหายหลัง ‘เฮอร์ริเคนโดเรียน’ ถล่ม ‘บาฮามาส’

4 กันยายน 2562 :  ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติ ระบุว่า พายุเฮอร์ริเคนโดเรียน ได้ขึ้นฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐฟลอริดา ในสหรัฐฯแล้ว โดยขณะนี้ เฮอร์ริเคนโดเรียน มีความเร็วลมอยู่ที่ 115 กม. ต่อชั่วโมง และลมกระโชกแรง 144 กม. ต่อชั่วโมง โดยสำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานว่าผู้คนที่อาศัยอยู่ตามชายฝั่งของรัฐฟลอริด้านั้น กำลังเผชิญกับกระแสลมแรงและฝนฟ้าคะนองอยู่ในขณะนี้

ภาพความเสียหายหลังเฮอร์ริเคนโดเรียนพัดถล่มประเทศบาฮามาส ซึ่งเป็นประเทศตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก ทางตะวันออกของรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ด้วยความรุนแรงระดับ 5

ภาพความเสียหายหลังพายุเฮอร์ริเคน โดเรียนถล่ม เกาะ Abaco ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศบาฮามาสตอนเหนือ

ดร. ฮิวเบิร์ต มินนิส นายกรัฐมนตรีแห่งบาฮามาส เปิดเผยว่า พายุเฮอร์ริเคนโดเรียนพัดถล่มเมือง Hubert ซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศบาฮามาส ซึ่งเมืองนี้เป็นที่อยู่อาศัยของประชาชนกว่าร้อยละ 60 ของประชาชนทั้ง

นอกจากนี้ผู้นำบาฮามาส ยังเปิดเผยด้วยว่า สำนักงานใหญ่ ที่ทำหน้าที่จัดการเหตุฉุกเฉินแห่งชาติ (NEMA) ชุมชน Treasure Cay, Cooperstown ถูกตัดขาดออกจากโลกภายนอก เพราะอิทธิพลของพายุ ทำให้ประชากรอย่างน้อย 30 คน ติดอยู่ภายในชุมชนแห่งนี้ ไม่สามารถเดินทางไปไหนได้ ในขณะที่พื้นที่ดังกล่าว ยังคงเป็นพื้นที่สีเหลืองที่เสี่ยงต่ออันตรายจากภัยพิบัติ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีแห่งบาฮามาส ยังระบุด้วยว่าเฮอร์ริเคนโดเรียนเป็น “วิกฤตการณ์ระดับชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศของเรา”

ดร. ฮิวเบิร์ต มินนิส นายกรัฐมนตรีแห่งบาฮามาส

นักวิเคราะห์ประเมินว่า เฮอริเคนดอเรียนอาจสร้างความเสียหายต่อธุรกิจประกันมูลค่าอย่างน้อย 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

“มิวนิก รี” บริษัทประกันจากเยอรมนี ระบุว่า ภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งล่าสุดที่สร้างความเสียหายต่อธุรกิจประกันมากกว่า 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คือเฮอร์ริเคนมาเรีย ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี 2560

ขณะที่หน่วยงานของสหประชาชาติ หรือ UN ประเมินจำนวนผู้คนที่ต้องการความช่วยเหลือหลังเฮอร์ริเคนดอเรียนพัดถล่มเกาะอะบาโค และเกาะแกรนด์ บาฮามาของบาฮามาส โดยนายแมทธิว คอเครน โฆษกขององค์กรกาชาด กล่าวว่า จะเน้นการช่วยเหลือไปที่ผู้คน 20,000 คนที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

นายคอเครน กล่าวว่า มีบ้านเรือนเกือบร้อยละ 45 ได้รับความเสียหายหรือถูกทำลายอย่างรุนแรง และผู้คนราว 62,000 คนจากทั้ง 2 เกาะ ต้องได้รับน้ำดื่มสะอาด

ด้านโฆษกของโครงการอาหารโลก หรือ WFP ระบุว่า ตัวเลขเบื้องต้นซึ่งยังไม่ได้รับการยืนยันประเมินว่า มีผู้คนต้องการอาหารบนเกาะอะบาโคมากกว่า 14,000 คน และมีผู้คนต้องการอาหารบนเกาะแกรนด์ บาฮามาอีก 47,000 คน


 

3 กันยายน 2562 :  ผู้อยู่อาศัยในรัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ เริ่มได้รับผลกระทบจากพายุโดเรียนแล้ว หลังจากมีฝนโปรยปรายลงมาเป็นระยะ ๆ นอกจากนี้บางพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขัง และมีลมกรรโชกแรง

อย่างไรก็ตามในขณะนี้พายุลูกนี้ได้อ่อนกำลังลงเหลือความรุนแรงในระดับ 3 จากในตอนแรกที่มีความรุนแรงสูงสุดถึงระดับ 5 โดยขณะนี้โดเรียนมีความเร็วลมอยู่ที่ 190 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่เจ้าหน้าที่ยังยืนยันว่า อาณุภาพของพายุลูกนี้ยังคงน่ากลัวเพราะสามารถสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนและแนวชายฝั่งได้

ก่อนหน้านี้พายุเฮอร์ริเคนโดเรียนได้พัดขึ้นฝั่งถล่มเกาะบาฮามาส ( เป็นประเทศตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก ทางตะวันออกของรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา) โดยสำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ ระบุว่าพายุลูกนี้เป็นพายุลูกที่รุนแรงที่สุดที่เคยถล่มเกาะบาฮามาสมา ซึ่งล่าสุด มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 ราย และมีบ้านเรือนได้รับความเสียหายอย่างหนัก

ภาพความเสียหายหลังเฮอร์ริเคนโดเรียนถล่มชายฝั่งใกล้รีสอร์ทในเขตโฮปทาวน์

นักพยากรณ์ชี้ว่า เฮอร์ริเคนโดเรียนน่าจะพัดขึ้นฝั่งรัฐฟลอริดา สหรัฐฯ ในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยทางการมีคำสั่งให้ประชาชนชาวอเมริกันหลายล้านคนอพยพออกจากที่อยู่อาศัยแล้ว

ส่วนทางด้านทางการสหรัฐฯ มีการยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 2,700 เที่ยว เนื่องจากพายุเฮอร์ริเคนโดเรียนได้พัดเข้ามาใกล้ฝั่งสหรัฐฯเข้าไปทุกขณะ ส่วนสายการบินเดลต้า แอร์ไลน์ได้ยกเลิกเที่ยวบินทั้งขาไปและขากลับในเส้นทางระหว่างเกาะบาฮามาสเนื่องจากเครื่องบินไม่สามารถลงจอดได้ เพราะอาจได้รับอันตรายจากอิทธิพลของพายุลูกนี้

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐ (เอ็นเอชซี) ในเมืองไมอามี รัฐฟลอริดาออกประกาศเตือน เฮอริเคน “ดอเรียน” ทวีกำลังขึ้นเป็นเฮอริเคนระดับ 4 ซึ่งถือว่า “อันตรายอย่างยิ่ง” โดยมีความเร็วลมสูงสุดถึง 215 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หลังหอบกระแสลมและฝนข้ามแอตแลนติกมุ่งหน้าสู่รัฐฟลอริดา

คาดว่าจะก่อคลื่นพายุซัดฝั่งหรือ “สตอร์ม เซิร์จ” สูงตั้งแต่ 3-4.5 เมตรบริเวณชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของหมู่เกาะ โดย มีความเร็วลมสูงสุดที่ 85 ไมล์ต่อชั่วโมง

ทั้งนี้ทางการสหรัฐคาดการณ์ว่า เฮอริเคน “ดอเรียน” จะพัดเข้าสู่ชายฝั่งตะวันออกของรัฐฟลอริดาในเช้าวันนี้ (2 ก.ย.) ระหว่างนี้ประชาชนส่วนใหญ่เริ่มกันตุนอาหาร น้ำดื่ม และเสบียงอื่น ๆ ที่จำเป็น ขณะที่ปั๊มน้ำมันบางแห่งมีผู้คนแห่นำรถไปเติมน้ำมันจนหมดเกลี้ยงไม่มีจำหน่าย

อิทธิพลของเฮอริเคนดอเรียนอาจส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันหลายล้านคน รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในรัฐฟลอริดาอย่าง วอลท์ ดิสนีย์ เวิลด์ และรีสอร์ตหรู มาร์-อา-ลาโก ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในย่านปาล์มบีช

มีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ตัดสินใจยกเลิกการเดินทางเยือนโปแลนด์ และจะอยู่ดูแลสถานการณ์ภายในประเทศ เพื่อให้มั่นใจว่า รัฐบาลกลางสหรัฐมีทรัพยากรเพียงพอในการรับมือกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากพายุเฮอร์ริเคนโดเรียน

เว็บไซต์ แอคคู เวเธอร์ ได้ประเมินความเสียหายที่อาจเกิดจากเฮอร์ริเคนโดเรียน โดยระบุว่า ความสูญเสียทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นโดยพายุเฮอร์ริเคนดอเรียนน่าจะอยู่ที่ 8,000-10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 245,000 ล้าน ถึง 306,000ล้านบาทซึ่งความสูญเสียส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นต่ออุตสาหกรรมการเดินทางและท่องเที่ยว ซึ่งรวมถึงการยกเลิกการจองห้องพัก, การยกเลิกเที่ยวบิน, โรงแรมสูญเสียรายได้ และการใช้จ่ายในการเตรียมตัวรับมือพายุเฮอร์ริเคนดอเรียน

เฮอร์ริเคนโดเรียนถล่มบาฮามาส

พายุเฮอร์ริเคนโดเรียน ขึ้นฝั่งบาฮามาสแล้วในเวลา 04.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยรายงานจาก ซีเอ็นเอ็น ระบุว่า เสียงของพายุลูกนี้ดังคล้ายกับเครื่องยนต์เครื่องบินเจ็ท

โดยฝนที่กระหน่ำลงมานั้น ทำให้พื้นที่บนเกาะบาฮามาสบางส่วนมีน้ำท่วมขัง บ้านเรือนของประชาชนกว่า 50,000 หลังคาเรือนในพื้นที่เกาะแกรนด์บาฮามาส ถูกพายุลูกนี้พัดถล่ม แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายที่แน่ชัด

ขณะนี้ลมความเร็วลมของเฮอร์ริเคนโดเรียนลดระดับลงแล้วจาก 297 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลงมาเป็น 265 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ประกาศยกเลิกกว่า 770 เที่ยวบิน เนื่องจากการเดินทางด้วยอากาศยานอาจได้รับผลกระทบจาก ‘เฮอร์ริเคนโดเรียน’

ความคืบหน้าเกี่ยวกับการเฝ้าระวังภัยพิบัติจากพายุเฮอริเคนโดเรียน โดยล่าสุดสำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานว่า จะมีการปิดทำการท่าอากาศยานนานาชาติออร์แลนโด และท่าอากาศยานนานาชาติฟอร์ต ลอเดอร์เดล-ฮอลิวูด โดยจะไม่มีการเดินทางด้วยเที่ยวบินเชิงพาณิชย์และปิดอาคารผู้โดยสารในเวลาเที่ยงวันจันทร์ที่ 2 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินกว่า 770 เที่ยวบินในวันเวลาดังกล่าว


 

ขณะนี้สื่อทั่วโลกกำลังจับตาสถานการณ์ภัยพิบัติ จากพายุเฮอริเคนโดเรียนที่ในวันนี้ โดยศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งสหรัฐฯ ได้ยกระดับความรุนแรงพายุลูกนี้จากระดับ 3 เป็นระดับ 5 โดยมีความเร็วลมอยู่ที่ 260 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่าในระดับนี้ เป็นพายุเฮริเคนลูกใหญ่ที่สุด ที่มีกำลังในการทำลายล้างอาคาร บ้านเรือนได้ ทั้งนี้คาดว่า พื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบรุนแรงขจากพายุลูกดังกล่าวได้แก่ หมู่เกาะบาฮามาสเหนือ เกาะอะบาโค และหมู่เกาะทางภาคเหนือ

ทั้งนี้ในช่วงวันจันทร์ เฮอริเคนโดเรียน จะเคลื่อนที่เข้าไปยังชายฝั่งตะวันออกของรัฐฟลอริดา และคาดว่าจะมีฝนตกอย่างหนักในวันดังกล่าว หลังจากนั้นในวันอังคาร มีการคาดการณ์ว่า พายุลูกนี้ตะเปลี่ยนทิศทางไปยังภาคตะวันตก หลังจากนั้นในช่วงวันพุธ พายุเฮอริเคนที่มุ่งหน้าไปทางทิศเหนือ อาจจะอ่อนกำลังลง

เส้นทางการเคลื่อนตัวของเฮอริเคนโดเรียน

ทั้งนี้ทางการได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในรัฐจอร์เจีย รัฐนอร์ท แคโรไลนา และรัฐเซาท์ แคโรไลนา เพื่อรับมือกับพายุลูกนี้ พร้อมสั่งให้ประชาชนเตรียมกักตุนอาหาร น้ำและยารักษาโรค ให้เพียงพอเป็นเวลา 1 สัปดาห์ นอกจากนี้ สนามบินนานาชาติออร์แลนโด ในรัฐฯ ฟลอริดา ประกาศหยุดให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์ตั้งแต่เวลา 02.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นในวันจันทร์

ทั้งนี้มีการประกาศปิดทำการศูนย์อวกาศเคนเนดีในรัฐฟลอริดา รวมถึงเจ้าหน้าที่ในเขตมาร์ตินเคาน์ตี้ได้ประกาศการอพยพประชาชนไปยังเปิดศูนย์พักพิงชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ด้วยว่า พายุเฮอร์ริเคนลูกนี้ จะเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในรอบ 27 ปี หลังพายุเฮอร์ริเคนแอนดรู พัดถล่มสหรัฐฯ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 65 คนและบ้านเรือนถูกทำลายไป 63,000 หลัง

เผยภาพถ่ายตาพายุ

องค์การบริหารมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ เปิดเผยภาพถ่าย ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นภาพถ่ายของตาพายุเฮอร์ริเคนโดเรียน

ดวงตาพายุ ถือเป็นศูนย์กลางของพายุ ตาของพายุมีลักษณะเป็นพื้นที่วงกลม มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางโดยปกติที่ 30–65 กม. ซึ่งถูกล้อมรอบด้วย กำแพงตา จะมีลักษณะพิเศษคือ มีลมเบาและท้องฟ้าโปร่ง

ทรัมป์เสนอแนวคิดสกัดพายุเฮอริเคน

ก่อนหน้านี้เคยมีการนำเสนอแนวคิดการสกัดกั้นพายุของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ โดยเขาได้เสนอแนวคิดระหว่างรับฟังรายงานสรุปเรื่องพายุเฮอริเคน โดยมีการตั้งคำถามถึงความเป็นไปได้ในการสกัดกั้นพายุเฮอริเคนที่กำลังก่อตัวนอกชายฝั่งด้วยการหย่อนระเบิดนิวเคลียร์ลงไปที่ตาพายุ แต่เคยมีนักวิทยาศาสตร์ลงความเห็นว่าการทำเช่นนั้นไม่น่าจะได้ผล และถูกคัดค้านอย่างหนัก