ข่าวสดวันนี้ ญี่ปุ่น ไต้ฝุ่นฟ้าใส

เปิดภาพความเสียหายหลัง ‘ไต้ฝุ่นฟ้าใส’ ถล่มญี่ปุ่น

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เปิดภาพความเสียหายหลัง ‘ไต้ฝุ่นฟ้าใส’ ถล่มญี่ปุ่น

ประเด็นน่าสนใจ

  • ไต้ฝุ่นฟ้าใส เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศญี่ปุ่นแล้ว
  • อิทธิพลของพายุ ทำให้เกิดไฟดับ
  • มีการยกเลิกเที่ยวบินนับร้อยเที่ยวเพื่อความปลอดภัย
  • เสียชีวิตแล้ว 3 ศพ

ไต้ฝุ่นฟ้าใสถล่มทางตะวันออกของญี่ปุ่น ตั้งแต่วันอาทิตย์ต่อเนื่องมาจนถึงวานนี้ โดยช่วงเช้าวานนี้ ฟ้าใสพัดถล่มพื้นที่ใกล้กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ทำให้มีฝนตกหนักและกระแสลมแรง เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย บาดเจ็บอีกราว 40 ราย ส่งผลกระทบต่อระบบขนส่งสาธารณะทั้งรถไฟและเครื่องบิน และยังทำให้บ้านเรือนราว 9 แสนหลังไฟฟ้าดับที่จังหวัดชิบะ ไต้ฝุ่นทำให้มีกระแสลมแรงสูงสุดเป็นประวัติการณ์กว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น เตือนว่า พื้นที่ตอนกลางและตะวันออกของญี่ปุ่น รวมถึงกรุงโตเกียว อาจมีกระแสลมแรงสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทำให้สายการบินต้องยกเลิกเที่ยวบินและระงับการใช้ถนนเส้นหลักบางแห่ง ด้านเจ้าหน้าที่ได้เผยแพร่คำแจ้งเตือนอพยพแก่ประชาชนมากกว่า 390,000คน

บ้านเรือนราว 934,900 หลังใน 7 จังหวัดของญี่ปุ่น รวมถึงจังหวัดชิบะ, จังหวัดคานางาวะ และจังหวัดชิซุโอกะ ไฟฟ้าดับชั่วคราวในระหว่างพายุถล่ม ด้านบริษัทไฟฟ้าในกรุงโตเกียว ระบุว่า เมื่อเวลา 15.00 น. วานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ยังคงมีบ้านเรือนเกือบ 8 แสนหลังยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้

สำหรับรถไฟได้เปิดให้บริการอีกครั้งช่วงบ่ายวานนี้ หลังจากระงับการให้บริการช่วงไต้ฝุ่นฟ้าใสพัดถล่ม ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ใช้บริการหลายล้านคนส่วนสนามบินฮาเนดะ ในกรุงโตเกียวได้กลับมาให้บริการตามปกติเช้าวันจันทร์ หลังระงับบริการไปตั้งแต่เย็นวันอาทิตย์

ภาพความเสียหายหลังพายุฟ้าใสถล่มญี่ปุ่น

ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากอิทธิพลพายุไต้ฝุ่นฟ้าใส แล้วอย่างน้อย 4 ราย และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม พายุลูกนี้ทำให้การเดินทางในหลายเมือในประเทศญี่ปุ่นกลายเป็นอัมพาต ระบบขนส่งสาธารณะ โดยเฉพาะรถไฟใต้ดิน ทั้งในกรุงโตเกียวและรถไฟหัวกระสุนความเร็วสูง ซึ่งเชื่อมหลายกับเมืองกับกรุงโตเกียวต้องหยุดให้บริการชั่วคราว


กรุงโตเกียว เมืองหลวงญี่ปุ่น ได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่น ‘ฟ้าใส’ อย่างหนัก หลังจากพายุลูกนี้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางตะวันออก ใกล้กรุงโตเกียว ด้วยความเร็วลมสูงถึง 216 กม.ต่อชั่วโมง เมื่อเช้าที่ผ่านมา

อิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นลูกนี้ ส่งผลให้เกิดลมพายุกระโชกรุนแรงจัดและฝนตกหนัก โดยทางการญี่ปุ่นต้องมีประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ในเขตจังหวัดคานากาวะ ชิซูโอกะ และกรุงโตเกียวซึ่งต้องอพยพออกนอกพื้นที่กว่า 390,000 คน

ส่วนทางด้านการไฟฟ้าประจำกรุงโตเกียว ยังต้องตัดการจ่ายกระแสไฟในหลายพื้นที่ของกรุงโตเกียว ทำให้อาคารบ้านเรือนราว 910,000 หลัง ขาดแคลนไฟฟ้าใช้

อย่างไรก็ตาม อิทธิพลของพายุส่งผลให้ระบบขนส่งสาธารณะ ในกรุงโตเกียว และอีกหลายเมืองต้องหยุดให้บริการชั่วคราว และสายการบินต่างๆ ได้ยกเลิกเที่ยวบินแล้วกว่า 100 เที่ยว มีการระบุด้วยว่า พายุลูกนี้เป็นพายุลูกที่รุนแรงที่สุดลูกหนึ่งที่ถล่มกรุงโตเกียวในรอบ 10 ปีเลยทีเดียว


 

ไต้ฝุ่น “ฟ้าใส” เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศญี่ปุ่นแล้วในช่วงเช้ามืดวันนี้ (9 ก.ย. 2562) ในพื้นที่ใกล้กรุงโตเกียว เมืองหลวงของประเทศทั้งนี้พายุลูกดังกล่าว มีความเร็วสูงสุดกว่า 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมงทำให้เกิดฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง ประชาชนจำนวนมากขาดแคลนไฟฟ้าใช้เนื่องจากไฟฟ้าดับ แต่ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตนอกจากนี้ทางการยังต้องยกเลิกบริการรถไฟหัวกระสุนในภูมิภาคประมาณ 100 เที่ยวและยกเลิกเที่ยวบินอีก 100 เที่ยว

อย่างไรก็ตาม ทางการญี่ปุ่นประกาศแนะนำให้ประชาชนในจังหวัดคานะคาวะ, ชิซุโอกะ และกรุงโตเกียว ซึ่งมีจำนวนมากกว่า 390,000 คน อพยพออกจากพื้นที่เสี่ยง พร้อมเตือนว่าพายุลูกนี้จะทำให้เกิดไฟตกหนักและลมกระโชกและอาจเกิดดินถล่มและน้ำทะลักล้นตลิ่ง

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แจ้งผ่านเพจเฟซบุ๊ก ประกาศเตือนภัยไต้ฝุ่นหมายเลข 15 (Faxai) ที่จะถึงฝั่งคันโต ทางฝั่งตะวันออกของญี่ปุ่น ตั้งแต่ประมาณ 21.00 น. ถึงเช้าวันนี้ ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักและลมกรรโชกแรงมาก จึงขอให้คนไทย ตลอดจนนักท่องเที่ยวในพื้นที่คันโต (โตเกียว ฯลฯ) และโตไก (ชิซึโอกะ ฯลฯ) รวมถึงบริเวณใกล้เคียง ระวังภัยจากฝนตกหนักและลมกรรโชกแรง ตลอดจนหลีกเลี่ยงการออกจากเคหะสถานในช่วงเวลาดังกล่าว พร้อมติดตามสถานการณ์และประกาศจากทางการท้องถิ่น รวมทั้ง ตรวจสอบตารางการบินและรถไฟอย่างใกล้ชิด

ก่อนหน้านี้รถไฟหลายสายในโตเกียว ได้ประกาศหยุดวิ่งและลดจำนวน ในช่วงเช้าของวันนี้ รวมถึง East Japan Railway (สาย Yamanote) ได้ประกาศหยุดวิ่งในพื้นที่โตเกียว ตั้งแต่เที่ยวแรกจนถึงเวลา 08.00 น.

ที่มา www.bbc.com