ข่าวสดวันนี้ เกรียตา ทุนแบร์ย

‘เกรต้า ธันเบิร์ก’ สาว 16 ผู้ออกมาตำหนิผู้นำโลก ไม่ใส่ใจแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศโลก

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘เกรต้า ธันเบิร์ก’ สาว 16 ผู้ออกมาตำหนิผู้นำโลก ไม่ใส่ใจแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศโลก

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผู้คนบนสื่อสังคมออนไลน์ทั่วโลกกล่าวถึงการกล่าวสุนทรพจน์เปิดการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกของ ‘เกรต้า ธันเบิร์ก’ เด็กสาววัยเพียง 16 ปี
  • ส.ส. 3 คน ของนอร์เวย์ เสนอชื่อ ‘เกรต้า ธันเบิร์ก’ เข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ
  • เธอเดินทางมาร่วมประชุมที่นิวยอร์กโดยเลือกการสัญจรทางเรือ เพื่อลดการเพิ่มคาร์บอนในชั้นบรรยากาศโลก

กลายเป็นที่พูดถึงไปทั่วโลก สำหรับเกรต้า ธันเบิร์ก นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดน ที่ได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์เปิดการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก ที่มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกาโดยเนื้อหาส่วนหนึ่งในการกล่าวสุนทรพจน์ เธอได้กล่าวตำหนิผู้นำโลก โดยถ้อยคำของเธอ เข้าถึงใจผู้คน จนเป็นที่พูดถึงไปทั่วโลก

‘เกรต้า ธันเบิร์ก’

ส่วนหนึ่งของสุนทรพจน์“ ฉันไม่ควรมาอยู่บนเวทีนี้ แต่ควรกลับไปเรียนหนังสือ ในอีกฟากฝั่งของมหาสมุทร แต่พวกคุณก็เดินทางมาหาความหวังจากพวกเรา เยาวชน คุณกล้าดีอย่างไร คุณขโมยเอาความฝันและวัยเด็กของเราด้วยความพูดจอมปลอม นี่ฉันถือว่าเป็นกลุ่มคนที่โชคดีแล้วนะ ผู้คนอยู่อย่างทรมาน คนบาดเจ็บล้มตาย และระบบนิเวศกำลังล้มลง เรากำลังจะสูญพันธุ์ พวกคุณกล้าดีอย่างไรที่พูดกันแต่เรื่องเงินๆ ทองๆ ”

“วิทยาศาสตร์ตอบชัดเจนมากว่า 30 ปีแล้ว คุณกล้าดีมากที่ไม่ยอมให้ความสำคัญกับมัน แล้วยังมาบอกว่าพวกคุณทำดีพอแล้ว ทั้งๆ ที่คำตอบทางการเมืองยังไม่มีให้เห็น คุณพูดว่าคุณรับฟังและรับรู้ถึงปัญหาที่เร่งด่วน แต่ไม่ว่าฉันจะโกรธและเศร้าเพียงใด ฉันก็ไม่อยากจะเชื่อว่าพวกคุณมันคือปีศาจ ที่รู้ดีว่าอะไรเป็นอะไร แต่ก็ยังล้มเหลวต่อการลงมือทำงาน”

  • แม้แต่การเดินทางยังคำนึงถึงสภาพภูมิอากาศโลก

ธันเบิร์กเดินทางมาร่วมประชุมที่นิวยอร์กโดยเลือกการสัญจรทางเรือ เพื่อลดการเพิ่มคาร์บอนในชั้นบรรยากาศโลกอีกด้วย

‘เกรียตา ทุนแบร์ย’

อย่างไรก็ตาม Climate Action ซึ่งเป็นการประชุมพิเศษ เกิดขึ้นโดยปราศจากผู้นำประเทศ ที่สำคัญของโลกหลายคน ไม่ว่าจะเป็นประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯและซาอุดีอาระเบีย แต่กระนั้นก็ยังมีผู้นำหลายชาติ อาทิ ผู้นำจากจีน อินเดีย ฝรั่งเศส เยอรมนี และสหราชอาณาจักร ร่วมประกาศแผนการบรรเทาอุณหภูมิโลกที่สูงขึ้น นอกจากนี้ยังมีการหารือกันเพื่อจัดการกับปัญหานี้

  • ประวัติส่วนตัว ‘เกรต้า ธันเบิร์ก’ 

เกรต้า ธันเบิร์ก เกิดเมื่อวันที่ 3 ม.ค. 2546 แม่ของเธอประกอบอาชีพนักร้องโอเปร่า ส่วนพ่อเป็นนักแสดง ในบัญชีทวิตเตอร์ของเธออธิบายถึงตัวเองว่า “เป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสภาพภูมิอากาศวัย 16 ปี ที่มีอาการแอสเพอร์เกอร์ (Asperger’s Syndrome)” ซึ่งเป็นกลุ่มอาการที่เกิดจากความผิดปกติทางการทำงานของระบบประสาท และจัดอยู่ในกลุ่มของอาการกลุ่มออทิสติก

เธอเริ่มแนะนำให้สมาชิกในครอบครัวเปลี่ยนพฤติกรรม โดยเธอยืนกรานให้ทั้งครอบครัวกินอาหารเจ และเลิกการเดินทางด้วยเครื่องบิน เพื่อลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สู่โลก

นอกจากนี้ เกรต้า ธันเบิร์ก เคยให้สัมภาษณ์นิตยสาร โรลลิง สโตนถึง นางโรซา พาร์กส์ สตรีชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน ผู้หญิงคนแรกที่เป็นแรงบันดาลใจของเธอ และเนื่องจากเธอเป็นนักเคลื่อนไหว ที่มุ่งเน้นเรียกร้องสิทธิพลเมืองให้แก่คนอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันทั่วประเทศในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1960

อย่างไรก็ตาม เธอเริ่มเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก จากการขึ้นกล่าวสุนทรพจน์บนเวทีประชุมของสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกครั้งที่ 24 หรือ COP24 ที่ประเทศโปแลนด์ เมื่อเดือน ธ.ค.ปี 2018

  • ‘เกรต้า ธันเบิร์ก’ ในบทบาทนักเคลื่อนไหว

น.ส. เกรต้า ธันเบิร์ก ปัจจุบัน 16 ปี  ที่กลายมาเป็นนักรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดน เธอควรจะใช้ชีวิตเหมือน ๆ กับวัยรุ่นทั่ว ๆ ไป แต่กลับเลือกที่จะหยุดเรียน ออกมาประท้วงปัญหาโลกร้อนบริเวณด้านหน้ารัฐสภาสวีเดน และสร้างแรงบันดาลใจจนกลายเป็นผู้นำการเคลื่อนไหวต่อต้านปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของเยาวชนทั่วโลก เธอเริ่มจากเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ

จุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตของเธอเกิดขึ้นหลังจากที่ ส.ส. ของนอร์เวย์ 3 คน เสนอชื่อของเธอ เข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปีนี้ ซึ่งหากเธอได้รับเลือก ก็จะกลายเป็นเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพอายุน้อยที่สุดในโลก เป็นการทำลายสถิติที่ น.ส. มาลาลา ยูซาฟไซ นักต่อสู้เพื่อสิทธิการศึกษาของเด็กหญิงในปากีสถาน เคยทำไว้ขณะอายุเพียง 17 ปี

โดยการประกาศผลรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปีนี้จะมีขึ้นในเดือนตุลาคม และจะมีพิธีมอบรางวัลในเดือนธันวาคมที่กรุงออสโลระเทศนอร์เวย์

  • จุดประกายให้เกิดความเปลี่ยนแปลง !

วันที่ 15 มี.ค. ที่ผ่านมา เด็กนักเรียนหลายหมื่นคนในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก อาทิ เยอรมนี ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เบลเยียม และออสเตรเลีย จะร่วมหยุดเรียนเพื่อออกไปเดินขบวนประท้วงปัญหาโลกร้อนที่มีชื่อว่า Fridays for Future หรือ วันศุกร์เพื่ออนาคต ครั้งใหญ่ที่สุด เพื่อกระตุ้นให้ผู้ใหญ่หันมาใส่ใจกับปัญหานี้ โดยเยาวชนที่ออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้ ใช้ภาพใบหน้าของทุนแบร์ยมาเป็นสัญลักษณ์ในการเคลื่อนไหวดังกล่าว