ข่าวสดวันนี้ ญี่ปุ่น เพจเจอร์

บริษัทญี่ปุ่นปิดตำนานผู้ให้บริการ “เพจเจอร์” รายสุดท้าย

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / บริษัทญี่ปุ่นปิดตำนานผู้ให้บริการ “เพจเจอร์” รายสุดท้าย

ประเด็นน่าสนใจ

  • บริษัท Tokyo Telemessage ผู้ให้บริการเพจเจอร์รายสุดท้ายในญี่ปุ่น ประกาศยุติการให้บริการเพจเจอร์แล้ว
  • บริษัทดังกล่าว เปิดให้บริการมานานกว่า 50 ปี

บริษัท โตเกียว เทเลเมสเซจ ผู้ให้บริการเพจเจอร์รายสุดท้ายในญี่ปุ่น ปิดสัญญาณวิทยุและยุติการให้บริการส่งข้อความทาง “Pokeberu” (โปเกะเบรุ) ซึ่งก็คือ เพจเจอร์” ในภาษาญี่ปุ่น สำหรับบุคคลธรรมดา ตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนวันที่ 30 กันยายน ที่นับเป็นการปิดฉากธุรกิจดังกล่าว ที่ดำเนินมายาวนานกว่า 50 ปี

โดยเมื่อวันที่ 29 กันยายน หรือ 1 วันก่อนการยุติบริการ สมาคมฌาปณกิจโตเกียวได้ตั้งเต็นท์ใกล้ๆกับสถานีรถไฟอากิฮาบาระ เพื่อทำพิธีรำลึกให้กับเพจเจอร์ โดยสถานีรถไฟดังกล่าวเป็นที่รู้จักกันในฐานะเมกกะแห่งเทคโนโลยีญี่ปุ่น โดยเปิดให้คนทั่วไปได้ร่วมไว้อาลัย วางดอกไม้และโค้งคำนับ โดยมีผู้เข้าร่วมประมาณ 300 คน

ขณะที่ข้อความที่แสดงบนหน้าจอของภาพอำลาอาลัยเพจเจอร์นี้คือเลข “1141064” ซึ่งอ่านได้ว่า “Aishiteru” (ไอชิเตรุ) แปลว่า “ฉันรักเธอ” ทั้งนี้ เพราะภาษาญี่ปุ่นสามารถถอดเสียงออกจากตัวเลขคล้ายรหัสลับได้นั่นเอง

สำหรับธุรกิจรับส่งข้อความด้วยเพจเจอร์ของญี่ปุ่นเริ่มต้นขึ้นในปี 1968 โดยในระยะแรก กลุ่มลูกค้าหลัก คือบริษัทต่างๆ ที่ต้องติดต่อกับพนักงานฝ่ายขาย ซึ่งต้องอยู่นอกสำนักงานเกือบตลอดเวลา จนกระทั่งปลายทศวรรษ 1980 ความนิยมใช้เพจเจอร์เติบโตอย่างรวดเร็ว

ในปี 1996 จำนวนผู้ใช้เพจเจอร์เพิ่มสูงขึ้นเกินกว่า 10 ล้านคน และกลายเป็นสัญลักษณ์เชิงวัฒนธรรมในหมู่เด็กนักเรียนหญิง
แต่หลังจากการเข้ามาของโทรศัพท์มือถือ ธุรกิจเพจเจอร์ได้คลายความนิยมลงเรื่อยๆ โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ยังคงใช้บริการ คือ ผู้ที่ทำงานในโรงพยาบาล เนื่องจากความกังวลเรื่องคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่อาจส่งผลกระทบต่อเครื่องมือแพทย์