ข่าวสดวันนี้ ประท้วงฮ่องกง

กล้องสื่อจับภาพไว้ได้ ! คลิปวินาทีผู้ประท้วงฮ่องกงแทงคอตำรวจ

Home / ข่าวต่างประเทศ / กล้องสื่อจับภาพไว้ได้ ! คลิปวินาทีผู้ประท้วงฮ่องกงแทงคอตำรวจ

ประเด็นน่าสนใจ

  • เหตุความรุนแรงจากการประท้วงในฮ่องกงยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง
  • เกิดเหตุผู้ประท้วงลอบแทงคอตำรวจโดยกล้องของสื่อมวลชมสามารถจับภาพขณะเกิดเหตุไว้ได้
  • การชุมนุมในฮ่องกง เกิดขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 18 แล้ว

ความคืบหน้าเหตุประท้วงต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 18 โดยล่าสุดสำนักงานตำรวจฮ่องกง ยืนยันเหตุการณ์กรณีที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่ง ถูกผู้ประท้วงแทงเข้าที่คอจากด้านหลัง ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่รายนี้ กำลังปฏิบัติหน้าที่ควบคุมเหตุประท้วงที่สถานีรถไฟใต้ดินกวนตง โดยมีสื่อมวลชนรายหนึ่ง จับภาพขณะเกิดเหตุไว้ได้ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัย 2 ที่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้

มีจากสำนักข่าวต่างประเทศระบุว่าพื้นที่อันตรายจากการประท้วง ยังคงเป็นย่านการค้า อาทิ มงก๊ก ซาถิ่น จิมซาจุ่ย ต่ายโป ซุนวานและริมอ่าวเกาลูน โดยกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงซึ่งสวมชุดสีดำและอำพรางใบหน้ายังคงมีเป้าหมายทำลายธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องหรือเป็นของจีนแผ่นดินใหญ่  นอกจากนี้ร้านค้าหลายแห่งของ “หัวเว่ย เทคโนโลยีส์” และ ธนาคาร “แบงก์ออฟไชน่า” ซึ่งถูกผู้ประท้วงบุกเผาทำลายหลายสาขา

เหตุประท้วงในฮ่องกง

ทั้งนี้กลุ่มผู้ประท้วงและตำรวจต่างฝ่ายต่างใช้กลยุทธ์ ที่เรียกว่า ‘แฟลชม็อบ’ ซึ่งเป็นวิธีกระจายกำลังไปยังเป้าหมายอื่นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ฝั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการปฏิบัติงานนอกเครื่องแบบเพื่ออำพรางตัว

ส่วนผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ ที่ขณะนี้ร้านอาหารในฮ่องกง พากันปิดตัวลงกว่าหลายร้อยแห่งเนื่องจาก การท่องเที่ยวซบเซาทำให้นักท่องเที่ยวลดลงเป็นอย่างมาก ทำให้ร้านค้าเหล่านี้สูญเสียรายได้จำนวนมหาศาล

อย่างๆรก็ตาม เจ้าหน้าที่ปราบจลาจล ได้ลงพื้นที่เพื่อควบคุมสถานการณ์การประท้วง โดยมีการยิงแก๊สน้ำตาและจับกุมผู้ก่อความรุนแรงได้หลายสิบคน ซึ่งนอกจากผู้ที่ทำลายทรัพย์สินสาธารณะ เผาสิ่งของและตั้งเครื่องกีดขวางการจราจรแล้ว ยังรวมถึงผู้ที่พยายามแย่งอาวุธจากตำรวจอีกด้วย