ข่าวสดวันนี้ ชาวเคิร์ด ซีเรีย ตุรกี

สหรัฐฯ คว่ำบาตรตุรกี โต้ตอบกรณีบุกซีเรีย

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / สหรัฐฯ คว่ำบาตรตุรกี โต้ตอบกรณีบุกซีเรีย

ประเด็นน่าสนใจ

  • สหรัฐฯ บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อตุรกี
  • มาตรการนี้มีขึ้นเพื่อโต้ตอบกรณีตุรกีนำกองทัพบุกซีเรียเพื่อโจมตีชาวเคิร์ด
  • นอกจากนี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้พูดคุยกับประธานาธิบดีตุรกีทางโทรศัพท์ เพื่อเรียกร้องให้ตุรกีหยุดยิงทันที

สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงานว่า สหรัฐฯ บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลตุรกี เพื่อโต้ตอบกรณีที่ตุรกีนำกองทัพบุกทางตอนเหนือของซีเรีย

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุผ่านทางทวิตเตอร์ว่า เขาจะเพิ่มภาษีสินค้านำเข้าร้อยละ 50 ต่อสินค้าประเภทเหล็กของตุรกี และยุติการเจรจาที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงทางการค้ามูลค่า 1 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ กับตุรกีโดยทันที

นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า นายทรัมป์ยังได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายเรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี เพื่อเรียกร้องให้ตุรกีหยุดยิงในทันที และเขาจะเดินทางไปยังภูมิภาคดังกล่าวโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว มีขึ้นหลังจากเกิดเสียงวิจารณ์ถึงการถอนกำลังทางทหารของสหรัฐฯ ออกจากภูมิภาคดังกล่าว ซึ่งบางส่วนระบุว่าเป็นการ “เปิดทาง” ให้ตุรกีนำกำลังบุกเข้าพื้นที่

การนำกำลังรุกรานซีเรียของตุรกี ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีเป้าหมายเพื่อขับไล่กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย หรือ SDF ซึ่งนำโดยชาวเคิร์ด ออกจากพื้นที่ โดยตุรกีระบุว่า กองกำลังติดอาวุธที่ใหญ่ที่สุดของ SDF เป็นองค์กรก่อการร้าย

นาย เรเจป ไตยิป เอร์โดอาน ประธานาธิบดีตุรกี และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

โดยรัฐบาลตุรกีระบุว่า ต้องการจัดตั้งเขตปลอดภัยในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อสร้างที่อยู่อาศัยสำหรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่ปัจจุบันอยู่ในตุรกีมากถึง 2 ล้านคน โดยผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่ไม่ใช่ชาวเคิร์ด ขณะที่หลายฝ่ายเตือนว่า การกระทำของตุรกีอาจนำไปสู่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวเคิร์ดท้องถิ่นได้

อย่างไรก็ตาม สหประชาชาติ ระบุว่า พลเมืองหลายสิบคนเสียชีวิตจากการรุกรานของตุรกี และมีอย่างน้อย 1.6 แสนคนต้องอพยพออกจากพื้นที่ ขณะที่องค์กรช่วยเหลือหลายแห่ง เริ่มอพยพเจ้าหน้าที่ระหว่างประเทศออกจากพื้นที่แล้ว เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัย