กาตาลุญญา ข่าวสดวันนี้ ประท้วง

ประท้วง ‘กาตาลุญญา’ ยังเดือด ! นักศึกษาร่วมเดินขบวนต้านรัฐบาล

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ประท้วง ‘กาตาลุญญา’ ยังเดือด ! นักศึกษาร่วมเดินขบวนต้านรัฐบาล

ประเด็นน่าสนใจ

  • ประชาชนในสเปน ออกมาประท้วง เนื่องจากไม่พอใจคำตัดสินของศาลที่สั่งจำคุกกลุ่มแกนนำแคว้นกาตาลุญญา ที่ต้องการแยกประเทศออกจากสเปน
  • ล่าสุดมีนักศึกษาหลายพันคนออกมาร่วมเดินขบวนประท้วงครั้งนี้ด้วย
  • มีกลุ่มผู้ประท้วงบางรายใช้วิธีแสดงออกถึงความไม่พอใจด้วยวิธีที่รุนแรง เช่น ขว้างปาสิ่งของ และเผาทำลายสถานที่ต่าง ๆ

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า นักศึกษาหลายพันคนเดินประท้วงในนครบาร์เซโลนาของสเปน เพื่อต่อต้านคำตัดสินของศาลสูง ที่ตัดสินจำคุกกลุ่มแกนนำแคว้นกาตาลุญญา 9 คน ด้วยโทษสูงสุดถึง 13 ปี

คำตัดสินดังกล่าว ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ก่อให้เกิดการประท้วงที่รุนแรงหลายครั้งในช่วง 3 คืนที่ผ่านมา โดยกลุ่มผู้ประท้วงปิดกั้นทางเข้าสนามบินนครบาร์เซโลนา, ขว้างระเบิดขวด และจุดไฟเผาสถานที่ในหลายเมืองทั่วภูมิภาค ขณะที่ตำรวจใช้กระสุนโฟมเพื่อพยายามสลายกลุ่มผู้ประท้วง

เมื่อช่วงเช้าตรู่วานนี้ นายควิม ทอร์รา ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา แถลงผ่านทางสถานีโทรทัศน์ เรียกร้องให้กลุ่มผู้ประท้วงหยุดใช้ความรุนแรง

 เหตุประท้วงในบาร์เซโลนา 

นายทอร์รากล่าวด้วยว่า เขาต้องการให้ข้อเสนอเปลี่ยนการปกครองแคว้นกาตาลุญญา ให้กลายเป็น “สาธารณรัฐกาตาลัน” เตรียมพร้อมภายในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า

นายมาร์ติ วิดัล หนึ่งในกลุ่มผู้ประท้วง กล่าวว่า เรามารวมตัวกันที่นี่ เนื่องจากคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ คำตัดสินดังกล่าวน่าอับอาย และไม่ยุติธรรม

เหตุประท้วงในบาร์เซโลนา 

นางสาวคาร์เมอร์ และนางสาวไอลา ซึ่งเป็นผู้ประท้วง กล่าวว่า คำตัดสินไม่ยุติธรรม และเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับว่าใครเป็นผู้แบ่งแยก แต่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน และไม่เกี่ยวกับการโหวตเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยที่แยกแคว้นกาตาลุญญา ออกจากสเปน

อย่างไรก็ตาม เฟอร์นานโด กรานเด-มาร์ลาสกา(Fernando Grande-Marlaska) รัฐมนตรีมหาดไทยสเปน ได้ให้สัมภาษณ์ว่าจะส่งกำลังตำรวจเพิ่มมากขึ้นเข้ามายังแคว้นกาตาลุญญาหลังเกิดความไม่สงบ