ข่าวสดวันนี้ ราชายาเสพติด ลูกชาย เอล ชาโป

ลูกสมุน ‘เอล ชาโป’ ปะทะตำรวจดุเดือด ช่วยลูกชายอดีตหัวหน้าแก๊งที่ถูกจับ (ชมคลิป)

Home / ข่าวต่างประเทศ / ลูกสมุน ‘เอล ชาโป’ ปะทะตำรวจดุเดือด ช่วยลูกชายอดีตหัวหน้าแก๊งที่ถูกจับ (ชมคลิป)

ประเด็นน่าสนใจ

  • กลุ่มผู้มีความภัคดีต่อนาย ‘เอล ชาโป’ ซึ่งเป็นราชายาเสพติดในเม็กซิโก ปะทะกับเจ้าหน้าที่อย่างดุเดือด เพื่อช่วยเหลือนายโอวิดิโอ กุซมัน ลูกชายของนายเอล ชาโป ที่ถูกจับกุมตัวไว้
  • สุดท้ายตำรวจต้องยอมปล่อยตัวนายโอวิดิโอ เนื่องจากมีการสูญเสียไปแล้วหลายชีวิต
  • นายเอล ชาโป ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในสหรัฐฯ ทำให้นายโอวิดิโอ กุซมัน ต้องขึ้นมาสานต่อแก๊งค้ายาที่ชื่อว่า ‘ซีนาโลอา’ ต่อจากพ่อ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุการณ์กรณีกลุ่มชายฉกรรจ์ ซึ่งรายงานชี้ว่า เป็นลูกสมุนแก๊งค้ายาเสพติดผู้ภักดีต่อนาย วาคีน เอลชาโป กุซแมน หรือที่รู้จักในนาม ‘เอล ชาโป’ ราชายาเสพติดในเม็กซิโก ยิงปะทะอย่างกับกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอย่างดุเดือด ที่เมืองคูเลียคัน ภาคเหนือของประเทศ เป็นเวลานานหลายชั่วโมง เพื่อกดดันให้เจ้าหน้าที่ยอมปล่อยตัวนายโอวิดิโอ กุซมัน ลูกชายของนาย ‘เอล ชาโป’  หลังนายโอวิดิโอ ถูกจับกุมตัว

สถานีโทรทัศน์ในเม็กซิโกเผยแพร่คลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นช่วงเวลาขณะกลุ่มชายฉกรรจ์ซึ่งมีอาวุธหนักครบมือระดมยิงปืนใส่เจ้าหน้าที่อย่างดุเดือด ทั้งจุดไฟเผารถ และสิ่งกีดขวางบนถนน เพื่อกดดันให้ตำรวจปล่อยตัวนายโอวิดิโอ ที่เข้ามาสานต่อแก๊งค้ายาซีนาโลอา หลังเอล ชาโป ผู้เป็นพ่อ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ต้องยอมปล่อยตัวนายโอวิดิโอในที่สุด เนื่องจากมีผู้เสียชีวิตหลายราย

นาย วาคีน เอลชาโป กุซแมน หรือที่รู้จักในนาม ‘เอล ชาโป’ ราชายาเสพติดชาวเม็กซิโก

อย่างไรก็ตามนาย วาคีน เอลชาโป กุซแมน วัย 62 ปี ราชายาเสพติดชาวเม็กซิโก เคยเป็นข่าวใหญ่ หลังก่อเหตุแหกคุกในเม็กซิโก ก่อนถูกจับและส่งตัวมาดำเนินคดียังศาลสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้เขายังสั่งปรับอีก 12,600 ล้านดอลลาร์ หรือราว 390,000 ล้านบาท พร้อมพ่วงด้วยโทษจำคุกอีก 30 ปี ฐานลักลอบขนส่งยาเสพติด

เอลชาโปอาจถูกส่งไปคุมขังที่เรือนจำซูเปอร์แม็กซ์ในเมืองฟลอเรนซ์ รัฐโคโลราโด ซึ่งเป็นเรือนจำที่ผู้ต้องขังต้องอยู่ลำพังวันละ 23 ชั่วโมง โดยแทบไม่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนมนุษย์ใด ๆ