ข่าวสดวันนี้ คิม จอง อึน เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้

‘คิม จอง-อึน’ สั่งรื้อรีสอร์ทเกาหลีใต้บนภูเขาของเกาหลีเหนือ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘คิม จอง-อึน’ สั่งรื้อรีสอร์ทเกาหลีใต้บนภูเขาของเกาหลีเหนือ

ประเด็นน่าสนใจ

  • “คิม จอง-อึน” สั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างของเกาหลีใต้บนแหล่งท่องเที่ยวของเกาหลีเหนือ
  • หลังจากรื้อถอนแล้ว ทางเกาหลีเหนือจะสร้างสิ่งปลูกสร้างขึ้นเองใหม่ในแบบเกาหลีเหนือเอง
  • ทั้งนี้สิ่งก่อสร้างดังกล่าว ตั้งอยู่บนภูเขาคุมกังซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมแคซ็อง ซึ่งเป็นความร่วมมือในโครงการเศรษฐกิจสำคัญระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้

สำนักข่าว KCNA ของทางการเกาหลีเหนือ เผยแพร่ภาพนิ่งขณะที่นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เดินทางเยือนแหล่งท่องเที่ยวบนภูเขาคุมกัง และรายงานอ้างอิงคำพูดของนายคิมว่า สิ่งปลูกสร้างของเกาหลีใต้บนภูเขาแห่งนี้ จะต้องถูกรื้อถอนและถูกสร้างใหม่ให้ทันสมัยขึ้นในแบบของเกาหลีเหนือ

นายคิมกล่าวว่า เป็นความคิดที่ผิดพลาดหากถือว่าภูเขาคุมกังเป็นสัญลักษณ์ทางความสัมพันธ์ระหว่าง 2 เกาหลี พร้อมย้ำด้วยว่าภูเขาแห่งนี้อยู่ในเขตแดนของเกาหลีเหนือ และการท่องเที่ยวในภูเขาแห่งนี้จะต้องไม่ถูกควบคุมโดยเกาหลีใต้

ด้านนายอี ซัง-มิน โฆษกกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ แถลงข่าวว่า หากมีข้อเรียกร้องใดจากเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ก็พร้อมจัดการเจรจาอยู่เสมอเกี่ยวกับการปกป้องสิทธิในทรัพย์สินของประชาชนเกาหลีใต้ และการเริ่มดำเนินการทัวร์ท่องเที่ยวบนภูเขาคุมกังอีกครั้ง

ภูเขาคุมกัง และเขตอุตสาหกรรมแคซ็อง เป็นหนึ่งในสองโครงการเศรษฐกิจสำคัญระหว่าง 2 เกาหลี และเป็นสัญลักษณ์ของการร่วมมือกันระหว่าง 2 ประเทศ

เมื่อปี 2541 ชาวเกาหลีใต้สามารถเดินทางไปยังภูเขาคุมกังของเกาหลีเหนือได้ทางทะเล ต่อมาในปี 2546 สามารถไปเยือนได้ทางบก และบริษัทสัญชาติเกาหลีใต้หลายแห่ง เช่น “ฮุนได อาซัน คอร์ป” ได้ลงทุนสร้างรีสอร์ทสำหรับนักท่องเที่ยวบนภูเขาแห่งนี้
อย่างไรก็ตาม ในปี 2551 เกาหลีใต้ระงับการทัวร์ท่องเที่ยวบนภูเขาดังกล่าว เนื่องจากทหารเกาหลีเหนือยิงนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้รายหนึ่ง ที่ไม่รู้ว่าตนเองเดินเข้าไปในเขตทหาร เป็นผลทำให้เสียชีวิต

ที่มา www.theguardian.com