ข่าวสดวันนี้ จอมพลฟรันซิสโก ฟรังโก สเปน เผด็จการ

สเปนย้ายศพ “จอมพลฟรังโก” อดีตผู้นำเผด็จการ ออกจากสุสานแห่งชาติ

Home / ข่าวต่างประเทศ / สเปนย้ายศพ “จอมพลฟรังโก” อดีตผู้นำเผด็จการ ออกจากสุสานแห่งชาติ

ประเด็นน่าสนใจ

  • ศาลฎีกาในกรุงมาดริด มีมติเอกฉันท์ให้เคลื่อนย้าย จอมพลฟรันซิสโก ฟรังโก อดีตผู้นำเผด็จการของสเปนออกจากอนุสรณ์สถานแห่งชาติ
  • มีการเคลื่อนย้ายศพของเขาไปไว้ที่สุสานมิงกอร์รูบิโอ เอล ปาร์โด ซึ่งเป็นสถานที่ฝังศพนางคาร์เมน โปโล ภริยาของจอมพลฟรังโก
  • มีการให้เหตุผลในการเคลื่อนย้ายว่า สุสานแห่งใหม่มีความเหมาะสมมากกว่า

มีการเคลื่อนย้าย จอมพลฟรันซิสโก ฟรังโก อดีตผู้นำเผด็จการของสเปน โดยมีเหล่าทายาทของอดีตจอมพล ร่วมกันแบกโลงบรรจุร่างของเขาออกจากอนุสรณ์สถานแห่งชาติเอส เอสกอเรียล ชานกรุงมาดริด เพื่อย้ายไปฝังยังสุสานมิงกอร์รูบิโอ เอล ปาร์โด ซึ่งเป็นสถานที่ฝังศพนางคาร์เมน โปโล ภริยาของจอมพลฟรังโก โดยการเคลื่อนย้ายครั้งนี้ เป็นไปตามมติเอกฉันท์ของศาลฎีกาในกรุงมาดริด เมื่อปลายเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้มติของศาลฎีกาอนุญาตให้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ เคลื่อนย้ายศพของจอมพลฟรังโก ให้ไปฝังยังสุสานแห่งอื่นโดยให้เหตุผลว่ามีความเหมาะสมมากกว่า

ทั้งนี้ศพของจอมพลฟรังโก ที่ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อ 44 ปีที่แล้ว ถูกฝังไว้ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ร่วมกับชาวสเปนอีกจำนวนมาก ซึ่งเสียชีวิตในสงครามกลางเมืองในสมัยการปกครองของจอมพลฟรังโกเอง ขณะที่แม้ซานเชซสั่งห้ามการใช้ธงชาติสเปนคลุมโลงศพของจอมพลฟรังโก แต่รัฐบาลมาดริดส่งเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีครั้งนี้ “เพื่อแสดงความเคารพ” อดีตผู้นำประเทศ

อย่างไรก็ตามจอมพลฟรังโกปกครองสเปนในฐานะ “ประมุขแห่งรัฐ” ระหว่างปี 2482 ภายหลังจาก ฝ่ายสเปนชาตินิยมได้รับชัยชนะในสงครามกลางเมืองสเปน และได้ก่อตั้งระบอบเผด็จการขึ้น จนถึงแก่อสัญกรรมเมื่อเดือนพ.ย. 2518 โดยก่อนเสียชีวิตจอมพลฟรังโกมีคำสั่งเสียคือการฟื้นราชวงศ์บูร์บง โดยเจ้าชายควน การ์โลสได้ขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์สเปน ซึ่งพระองค์ทรงครองราชย์ถึงปี 2557 ก่อนทรงสละราชสมบัติให้แก่สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 พระราชโอรสและมกุฎราชกุมาร