ข่าวสดวันนี้ ปราสาทชูริ ไฟไหม้

ไฟไหม้ ‘ปราสาทชูริ’ มรดกโลกอายุ 600 ปี ในจังหวัดโอกินาวะ ประเทศญี่ปุ่น

Home / ข่าวต่างประเทศ / ไฟไหม้ ‘ปราสาทชูริ’ มรดกโลกอายุ 600 ปี ในจังหวัดโอกินาวะ ประเทศญี่ปุ่น

ประเด็นน่าสนใจ

  • เกิดเหตุไฟไหม้ปราสาทชูริ มรดกโลกอายุกว่า 600 ปีในจังหวัดโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น
  • รายงานล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว และพบว่า ตัวปราสาทถูกไฟไหม้เสียหายอย่างหนัก
  • ปราสาทแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกร่วมกับโบราณสถานอื่น ๆ ในโอกินาวะในปี 2543

เมื่อเวลา 02.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 00.40 น. ตามเวลาประเทศไทยของวันที่ 31 ต.ค.2562 เกิดเหตุเพลิงไหม้ปราสาทชูริ ซึ่งเป็นปราสาทที่มีชื่อเสียงในจังหวัดโอกินาวะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ทั้งนี้ไฟเผาท้องพระโรงไซเด็น ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 600 ปี และยังเป็นอาคารหลักตรงกลางของปราสาทชูริ ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในอาคารจำนวนทั้งหมด 5 หลัง

‘ปราสาทชูริ’ ปราสาทโบราณมรดกโลกอายุ 600 ปี

ทั้งนี้รายงานระบุว่า พนักงานดับเพลิงต้องใช้รถดับเพลิงมากกว่า 20 คัน เพื่อควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้ แต่ตัวปราสาทชูริได้ถูกเพลิงไหม้เสียหายแทบจะทั้งหมด แต่เคราะห์ดีที่ไม่มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ล้มตายในเหตุการณ์ครั้งนี้

ปราสาทชูริ ป้อมปราการขนาดใหญ่ และเป็นปราสาทแบบรีวกีว ตั้งอยู่ในเขตชูริ จังหวัดโอกินาวะ เมื่อปี 1945 เคยเป็นพระราชวังในสมัยอาณาจักรรีวกีวระหว่างยุทธการที่โอกินาวะ ปราสาทถูกทำลายเกือบทั้งหมด เหลือเพียงกำแพงไม่กี่ส่วนโผล่พ้นเหนือพื้นดินเพียง 20-30 เซนติเมตร จนกระทั่งปี 1992 ได้มีการก่อสร้างปราสาทขึ้นใหม่ให้มีลักษณะเดิมโดยอ้างอิงจากภาพถ่าย บันทึกทางประวัติศาสตร์ และความทรงจำของผู้อาศัยอยู่แถบนั้น

‘ปราสาทชูริ’ ปราสาทโบราณในจังหวัดโอกินาวะประเทศญี่ปุ่น

ตามบันทึกทางประวัติศาสตร์ ปราสาทชูริเคยเกิดเหตุไฟไหม้หลายครั้ง แต่ก็มีการก่อสร้างขึ้นใหม่ทุกครั้ง ก่อนที่จะเกิดยุทธการที่โอกินาวะ นอกจากนี้ปราสาทแห่งนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติประจำชาติ และต่อมาในปี พ.ศ. 2543 ปราสาทนี้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกร่วมกับโบราณสถานอื่น ๆ ในโอกินาวะภายใต้ชื่อ “แหล่งกูซูกุและสิ่งก่อสร้างที่เกี่ยวข้องของอาณาจักรรีวกีว” ทั้งนี้เนื่องด้วยปราสาทชูริมีความบทบาทในแง่ของการเป็นศูนย์กลางทางการปกครองและศาสนา บริเวณปราสาทจึงมีสถานที่และโบราณวัตถุที่สำคัญมากมาย

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 07.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 05.00 น. ตามเวลาประเทศไทย สถานการณ์ไฟไหม้ได้คลี่คลายลงแล้ว และเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้ในวงจำกัด โดยการประเมินความเสียหายเบื้องต้นพบว่าตัวปราสาทถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมดและมีกลุ่มควันลอยฟุ้งทั่วบริเวณ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ที่แน่ชัด เบื้องต้นทราบเพียงว่าเกิดจากเซ็นเซอร์ตอบสนองปฏิกิริยาความร้อน

 

ที่มา www.dailystar.co.uk