ข่าวสดวันนี้ วอตส์แอปป์ เฟซบุ๊ก

“เฟซบุ๊ก” ฟ้อง บ.อิสราเอล สอดแนมข้อมูล “วอตส์แอปป์”

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / “เฟซบุ๊ก” ฟ้อง บ.อิสราเอล สอดแนมข้อมูล “วอตส์แอปป์”

ประเด็นน่าสนใจ

  • “เฟซบุ๊ก อิ้งค์” สื่อสังคมออนไลน์รายใหญ่ของโลก ยื่นฟ้องต่อ “NSO กรุ๊ป” บริษัทเฝ้าระวังทางไซเบอร์ของอิสราเอล ที่ถูกกล่าวหาว่าสอดแนมข้อมูลผู้ใช้งาน “วอตส์แอปป์”
  • “วอตส์แอปป์”  เป็นแพลตฟอร์มการส่งข้อความที่เป็นของเฟซบุ๊ก

เฟซบุ๊กระบุว่า การสอดแนมข้อมูลนี้ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา พุ่งเป้าไปที่ผู้ใช้งานในหลายสาขาอาชีพ เช่น สื่อมวลชน, ทูต, นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน, ผู้เห็นต่างทางการเมือง และเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูง

ด้านผู้ร่วมก่อตั้ง “NSO กรุ๊ป” และตัวแทนบริษัทในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ และกรุงเทลอาวีฟของอิสราเอล ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้

ในสำนวนการยื่นฟ้อง เฟซบุ๊กต้องการให้ NSO ถูกขัดขวางจากการเข้าถึง หรือพยายามเข้าถึงการให้บริการของวอตส์แอปป์ และเฟซบุ๊ก รวมถึงเรียกร้องค่าเสียหายด้วย

วอตส์แอปป์ระบุว่า การแฮ็คครั้งนี้ใช้ประโยชน์จากระบบสื่อสารผ่านทางวิดีโอ เพื่อส่งมัลแวร์ไปยังโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้งาน โดยบริษัทเชื่อว่ามีผู้ใช้งานตกเป็นเป้าหมาย 1,400 คน

มัลแวร์ดังกล่าว ทำให้ลูกค้าของ NSO ซึ่งเชื่อว่าเป็นรัฐบาลและหน่วยข่าวกรองในหลายประเทศ สามารถสอดแนมเจ้าของโทรศัพท์อย่างลับ ๆ ได้

ก่อนหน้านี้ ซอฟต์แวร์การแฮ็คข้อมูลโทรศัพท์ของ NSO มีความเกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน ทั่วภูมิภาคละตินอเมริกาและตะวันออกกลาง ซึ่งรวมถึงการจารกรรมข้อมูลในปานามา และการพยายามสอดแนมเจ้าหน้าที่ของ “แอมเนสตี้ อินเทอร์เนชั่นแนล”