ข่าวสดวันนี้ ซินหัว ประท้วงฮ่องกง

ม็อบฮ่องกงบุกทำลายอาคารสำนักข่าวซินหัวในฮ่องกง

Home / ข่าวต่างประเทศ / ม็อบฮ่องกงบุกทำลายอาคารสำนักข่าวซินหัวในฮ่องกง

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผู้ประท้วงในฮ่องกง บุกทุบทำลายอาคารสำนักข่าว
  • ซินหัว สื่อกระบอกเสียงของจีนที่ตั้งอยู่ในฮ่องกง
  • ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามสลายม็อบการชุมนุม จนนำมาสู่การปะทะกับผู้ประท้วง
  • ซินหัวออกประณามการกระทำของกลุ่มผู้ประท้วงแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์การประท้วงในฮ่องกง ที่ล่าสุดกลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงได้เข้าไปทุบทำลายอาคารสำนักข่าวซินหัว ซึ่งตั้งอยู่ในย่านหว่านไจ๋ โดยครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบ 1 เดือนที่กลุ่มผู้ประท้วงทำลายทรัพย์สินสำนักข่าวใหญ่ของจีนแผ่นดินใหญ่

อาคารสำนักข่าวซินหัว

นอกจากนี้มีภาพที่เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์เผยให้เห็นสภาพด้านหน้าอาคารสำนักข่าวซินหัวที่ถูกกลุ่มผู้ประท้วงทุบกระจกแตกกระจาย มีการใช้สเปรย์พ่นสีสร้างความเสียหายหลายจุด มีการบุกเข้าไปสร้างความเสียหายด้านใน และมีการจุดไฟเผาด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงเริ่ม กำหนดเป้าหมายเพื่อโจมตีสำนักงานกิจการต่าง ๆ ของจีนแผ่นดินใหญ่ที่ตั้งอยู่ในฮ่องกงมาระยะใหญ่แล้ว ทั้งธนาคารของจีน ไปจนถึงบริษัทห้างร้านที่มีความเชื่อมโยงกับจีน ซึ่งทางจีนก็เคยแถลงการณ์จะดำเนินมาตรการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดรัดกุมมากขึ้น

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้พยายามสลายการกระท้วงด้านหน้าอาคารสำนักข่าวซินหัว แต่ผู้ประท้วงก็ตอบโต้ด้วยการขว้างขวดน้ำมันเชื้อเพลิงที่จุดไฟ

นอกจากนี้มีการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างผู้ประท้วงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสลายม็อบอีกหลายที่ ทั้งในย่านคอสเวย์เบย์ ที่เป็นแหล่งช้อปปิ้ง รวมไปถึงวิกตอเรียปาร์ก ที่มีคนมาชุมนุมกันเป็นจำนวนมาก โดยมีผู้ประท้วงหลายคนก็ถูกควบคุมตัวไป

หลังเกิดเหตุด้านโฆษกซินหัวระบุผ่านแถลงบนเฟซบุ๊กว่า ซินหัวขอประณาม การโจมตีของกลุ่มอันธพาลป่าเถื่อนที่พังประตูและระบบรักษาความปลอดภัย เช่นเดียวกับการจุดไฟเผาและปาระเบิดสีใส่พื้นที่โถงรับรองด้านหน้า ของสำนักงาน

นอกจากนี้ยังมีการระบุด้วยว่า การชุมนุมตอกย้ำ ว่า การยับยั้งความรุนแรง และการฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยของสังคมในฮ่องกง เป็นภารกิจสำคัญและเร่งด่วนที่สุดในขณะนี้

ที่มา www.theguardian.com