โลกร้อน

สหรัฐ ถอนตัวภาคีลดโลกร้อนแล้ว อ้างข้อตกลงไม่เป็นธรรม

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐ ถอนตัวภาคีลดโลกร้อนแล้ว อ้างข้อตกลงไม่เป็นธรรม

ประเด็นน่าสนใจ

  • โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามถอนสหรัฐ ออกจากภาคีแก้โลกร้อน
  • อ้างข้อตกลงที่ไม่เป็นธรรมสร้างความเสียหายต่อประเทศ
  • มาตรการนี้คาดว่าเกี่ยวเนื่องกับการหาเสียงเลือกตั้งของ โดนัลด์ ทรัมป์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ส่งหนังสืออย่างเป็นทางการ ถึงนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เพื่อขอถอนตัวออกจากการร่วมเป็นภาคีความตกลงปารีส (The Paris Agreement) ฉบับปี 2558 กรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (ยูเอ็นเอฟซีซีซี) แล้ว

โดยสาเหตุของการถอนตัวครั้งนี้ สหรัฐได้อ้าง คำกล่าวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อครั้งประกาศเข้ามารับตำแหน่งเมื่อปี 2560 ว่าข้อตกลงปารีส ที่ลงนามโดยอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา เป็นข้อตกลงที่ไม่เป็นธรรมต่อสหรัฐฯ มีแต่สร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งการถอนตัวนี้จะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 พ.ย. หรือ 5 พ.ย. ปีหน้า

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่า การประกาศถอนตัวลดโลกร้อนของสหรัฐ อาจเกี่ยวเนื่องกับการหาเสียงเลือกตั้งของทรัมป์ ที่หวังใช้เรื่องนี้เป็นการหาเสียงในบรรดาชนชั้นแรงงานในรัฐที่เป็นพื้นที่อุตสาหกรรม

สำหรับ อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (ยูเอ็นเอฟซีซีซี) มีสาระสำคัญ คือ ประเทศที่ลงนามจะต้องช่วยกันควบคุมอุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้นให้อยู่ต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียส

และกำหนดเป้าหมายจะพยายามให้อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกน้อยลงไปอีกจนถึงต่ำกว่า 1.5 องศาเซลเซียส อีกทั้งควบคุมและรายงานผลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างสม่ำเสมอ และกำหนดให้ประะเทศภาคีต้องเข้าร่วมการซื้อขายสิทธิการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพื่อป้องกันการนับซ้ำ ซึ่งสหรัฐอเมริกา ถือเป็นอันดับ 2 ของโลก ที่ปล่อยก๊าซมากที่สุด