ข่าวสดวันนี้ ประท้วง เลบานอน

วิกฤติเลบานอน เศรษฐกิจตกต่ำ นำไปสู่การประท้วงเดือด

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / วิกฤติเลบานอน เศรษฐกิจตกต่ำ นำไปสู่การประท้วงเดือด

ประเด็นน่าสนใจ

  • ปัจจุบันประเทศเลบานอน กำลังเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำอย่างหนัก
  • รัฐบาลต้องแก้ปัญหาวิกฤษเศรษฐกิจด้วยการขึ้นภาษีการสื่อสารผ่านระบบอินเทอร์เน็ตจาก Social Media
  • การขึ้นภาษีดังกล่าว นำมาสู่การประท้วงที่รุนแรงในเลบานอนในขณะนี้

เลบานอนเป็นประเทศในเอเชีย ตั้งอยู่ในแถบตะวันออกกลาง มีประชากรประมาณ 6.8 ล้านคน จัดอยู่ในกลุ่มประเทศรายได้ปานกลาง ในช่วงระหว่างปี 2007-2010 เศรษฐกิจของเลบานอนเติบโตเฉลี่ยปีละ 9.1% ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเศรษฐกิจเติบโตเร็ว สาเหตุหลักมาจากการฟื้นตัวของธุรกิจท่องเที่ยวและอสังหาริมทรัพย์ แต่แล้วในปี 2011 กลับต้องมาเจอกับสงครามกลางเมืองซีเรีย ซึ่ง เลบานอน ได้เข้าร่วมกับกองทัพซีเรียเพื่อสู้กับฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย

ผลของสงครามทำให้เศรษฐกิจเลบานอนกลับเติบโตเหลือเพียง 1.5-1.7% ในช่วงระหว่างปี 2011-2017 ซึ่งทำให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวซึ่งเป็นรายได้หลักทางหนึ่งของประเทศพลอยได้รับผลกระทบไปด้วย จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเลบานอนหายไปมากกว่า 1 ล้านคน

เศรษฐกิจที่เติบโตช้าลง และงบประมาณขาดดุลที่รัฐบาลพยายามนำมากระตุ้นเศรษฐกิจกลับไม่ได้ทำให้เศรษฐกิจเติบโตมากนัก ทำให้ปัจจุบัน เลบานอนเป็นประเทศที่มีหนี้สาธารณะต่อ GDP กว่า 155% สูงมากที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ของโลก

การประท้วงดุเดือดในเลบานอน

ล่าสุดรัฐบาลพยายามหารายได้เพิ่ม เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของแผนการจัดทำงบประมาณในปี 2020 โดยรัฐบาลประกาศว่าจะขึ้นภาษีสินค้าหลายรายการ ในการหารายได้เข้ารัฐไม่ว่าจะเป็นภาษีบุหรี่ ภาษีน้ำมัน และหนึ่งในนั้นยังรวมไปถึง การเก็บภาษีสำหรับการใช้โทรศัพท์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตจาก Social Media เช่น WhatsApp, Facebook Messenger, FaceTime จำนวน 0.20 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6 บาทต่อวัน

ปัจจุบัน ในเลบานอน มีผู้ใช้โทรศัพท์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตจาก Social Media กว่า 3.5 ล้านคน หรือมากกว่า 50% ของประชากรในประเทศ นั่นหมายความว่า รัฐบาลเลบานอนตั้งเป้าที่จะเก็บภาษีจากมาตรการนี้ไม่ต่ำกว่า 7,700 ล้านบาทต่อปี หลังจากการขึ้นภาษี ชาวเลบานอนจำนวนมากจึงไม่พอใจ จึงนำมาสู่การประท้วงอย่างรุนแรง

การประท้วงดุเดือดในเลบานอน

แต่นั่นอาจเป็นเพียงหนึ่งในสาเหตุที่ชาวเลบานอนออกมาประท้วง เพราะพวกเขามองว่า ที่ผ่านมารัฐบาลบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ ล้มเหลวในการบริหารเศรษฐกิจ รวมทั้งภายในรัฐบาลมักมีปัญหาการคอร์รัปชัน ซึ่งเลบานอนนั้นเป็นประเทศที่ถูกจัดอันดับว่ามีการคอร์รัปชันมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก