ข่าวสดวันนี้ สงครามการค้าสหรัฐ-จีน สหประชาชาติ

UN ชี้สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน เสียหายทั้ง 2 ประเทศ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / UN ชี้สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน เสียหายทั้ง 2 ประเทศ

ประเด็นน่าสนใจ

*สหประชาชาติเผยแพร่รายงานชี้ว่าข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน สร้างความเสียหายแก่ทั้ง 2 ประเทศ
*จากรายงาน ระบุว่าสงครามการค้าระหว่าง 2 ประเทศยังส่งผลกระทบต่อโลกอีกด้วย

ประเด็นน่าสนใจ

การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรือ UNCTAD เผยแพร่รายงานชี้ให้เห็นว่า ข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน เป็นสถานการณ์ที่ทำให้ทั้ง 2 ประเทศเสียหาย โดยในรายงานใช้คำว่า “lose-lose situation” และยังส่งความเสียหายต่อโลกด้วย

รายงานระบุว่า ความเสียหายส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นจากมาตรการขึ้นภาษีของสหรัฐฯ ที่มีต่อสินค้าจีน ส่งผลกระทบผู้บริโภคและบริษัทสหรัฐฯ โดยมาตรการขึ้นภาษีสินค้าจีนที่นำเข้าสหรัฐฯ ยังส่งผลกระทบต่อผู้ส่งออกชาวจีนในด้านปริมาณการขายและราคาอีกด้วย

นายอเลสซานโดร นิซิตา นักเศรษฐศาสตร์ของ UNCTAD ระบุว่า ราคาส่งออกโดยเฉลี่ยของจีนลดลงร้อยละ 8 ในกรณีของสินค้าที่ถูกขึ้นภาษี ส่วนอัตราภาษีที่เพิ่มขึ้นมาก็ตกเป็นภาระแก่ผู้บริโภค และผู้นำเข้าสหรัฐฯ

มาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าที่ริเริ่มโดยสหรัฐฯ ถูกบังคับใช้เมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว ทำให้ปริมาณการส่งออกของสินค้าจีนไปยังสหรัฐฯ ลดลงร้อยละ 25 ในช่วงครึ่งแรกปีนี้ ซึ่งคิดเป็นมูลค่า 35,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1 ล้านล้านบาท

และเมื่อสหรัฐฯ ลดการนำเข้าสินค้าจากจีนลง สหรัฐฯ ได้หันมานำเข้าสินค้าจากประเทศอื่นมากขึ้น มูลค่า 21,000ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 636,000 ล้านบาท เพื่อตอบรับกับความต้องการในประเทศ

นายนิซิตา ย้ำด้วยว่า การลดภาษีสินค้านำเข้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน จะเป็นประโยชน์ไม่เพียงเฉพาะต่อทั้ง 2 ประเทศ แต่ยังเป็นประโยชน์ต่อโลกด้วย