ข่าวสดวันนี้ บ่อน้ำมัน อิหร่าน

อิหร่านค้นพบบ่อน้ำมัน 53,000 ล้านบาร์เรล หลังถูกสหรัฐคว่ำบาตร

Home / ข่าวต่างประเทศ / อิหร่านค้นพบบ่อน้ำมัน 53,000 ล้านบาร์เรล หลังถูกสหรัฐคว่ำบาตร

ประเด็นน่าสนใจ

  • สหรัฐขัดแย้งกับอิหร่านมาสักระยะแล้ว หลังทรัมป์ขึ้นมาเป็นประธานาธิปดี และได้ฉีกข้อตกลงนิวเคลียร์ ที่โอบามา ผู้นำสหรัฐฯคนก่อนเคยทำไว้กับอิหร่าน โดยข้อตกลงนี้อิหร่านจำกัดปริมาณการสะสมและการผลิตยูเรเนียมที่ใช้ในการผลิตอาวุธนิวเคลียร์  แลกกับการที่ทางสหรัฐฯ สหภาพยุโรป และยูเอ็น จะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน
  • ล่าสุดทางการอิหร่านประกาศค้นพบบ่อน้ำมันดิบแห่งใหม่ ที่คาดว่าจะมีปริมาณน้ำมันดิบราว 53,000 ล้านบาร์เรล
  • การค้นพบครั้งล่าสุดนี้สามารถเพิ่มปริมาณสำรองของประเทศได้ประมาณหนึ่งในสามของประเทศ

นายฮัสซัน โรฮานี ประธานาธิบดีแห่งอิหร่าน ได้ประกาศข่าวใหญ่ในการปราศรัยกลางเมืองยาซิด ว่าได้ค้นพบบ่อน้ำมันดิบแห่งใหม่ พื้นที่ราว 2,400 ตารางกิโลเมตร ลึก 80 เมตร ซึ่งคาดว่าจะมีปริมาณน้ำมันดิบราว 53,000 ล้านบาร์เรล ซึ่งจากรายงานของซีเอ็นเอ็นระบุว่า บ่อน้ำมันแห่งนี้ถือเป็นบ่อน้ำมันขนาดใหญ่ เป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจากบ่อน้ำมันที่อาห์วาซ ซึ่งมีน้ำมันดิบ 65,000 ล้านบาร์เรล

การค้นพบบ่อน้ำมันครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นมาดำรงตำแหน่งและได้รื้อฟื้นมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านโดยฝ่ายเดียว พร้อมทั้งจำกัดการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน มาตั้งแต่ปี 2558

ภาพถ่ายดาวเทียมจาก แสดงเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ในอิหร่าน

โดยโรฮานียังได้ส่งสารไปถึงสหรัฐฯว่า ในยามที่สหรัฐฯคว่ำบาตรการค้าน้ำมันของอิหร่าน คนงานและวิศวกรของประเทศนี้กลับสามารถค้นพบน้ำมัน 53,000 ล้านบาร์เรล

สำหรับอิหร่าน เป็นประเทศที่มีปริมาณน้ำมันสำรองมากเป็นอันดับ 4 ของโลก และเป็นสมาชิกรุ่นก่อตั้งขององค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ด้วย ซึ่งการค้นพบบ่อน้ำมันครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสทองทางเศรษฐกิจของอิหร่าน หลังจากอิหร่านได้รับผลกระทบอย่างมากจากการคว่ำบาตรของสหรัฐในช่วงปีที่ผ่านมานับตั้งแต่สหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน