ข่าวสดวันนี้ น้ำท่วม เวนิส

เวนิส น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 50 ปี

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เวนิส น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 50 ปี

ประเด็นน่าสนใจ

  • เมืองเวนิสของอิตาลีเผชิญน้ำท่วมหนักที่สุดในรอบ 50 ปี
  • ด้านนายกเทศมนตรีเผยมีสาเหตุมาจากภาวะโลกร้อน

วานนี้ สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เมืองเวนิสของอิตาลีเผชิญเหตุน้ำท่วมหนักที่สุดในรอบ 50 ปี โดยสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่งถูกน้ำท่วมขัง

นายลุยจิ บรุนญาโร นายกเทศมนตรีเมืองเวนิส ระบุผ่านทางทวิตเตอร์ว่า เหตุน้ำท่วมนี้เป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งทำให้เสียหายอย่างหนัก

ศูนย์เฝ้าระวังระดับน้ำ ระบุว่า เมืองเวนิสมีระดับน้ำในจุดสูงสุดอยู่ที่ 187 เซนติเมตร ซึ่งต่ำกว่าเล็กน้อยจากระดับน้ำในปี 2509 ซึ่งอยู่ที่ 194 เซนติเมตร นับตั้งแต่เริ่มบันทึกสถิติอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2466

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่งถูกน้ำท่วมขัง โดยจัตุรัสเซนต์มาร์ก หนึ่งในพื้นที่ต่ำที่สุดของเมือง เป็นหนึ่งในพื้นที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดขณะที่โบสถ์บาซิลิกาเคยถูกน้ำท่วมมาแล้ว 6 ครั้ง ในรอบ 1,200 ปี

นายบรุนญาโรระบุว่า เหตุน้ำท่วมครั้งนี้สร้างความเสียหายขนาดใหญ่ และเตรียมจะประกาศสถานการณ์ภัยพิบัติ รวมถึงขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล

เขายังเรียกร้องให้ผู้ประกอบธุรกิจท้องถิ่น ส่งภาพถ่ายหรือคลิปวิดีโอสภาพความเสียหาย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการขอความช่วยเหลือทางการเงินจากรัฐบาล

ร้านค้าหลายแห่งได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม โดยบริเวณภายนอกคาเฟ่หรือร้านอาหาร มีเก้าอี้หรือโต๊ะลอยไปกับกระแสน้ำ ขณะที่พนักงานร้านค้าพยายามขนย้ายสิ่งของเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติม