ข่าวสดวันนี้ เฟซบุ๊ก

เฟซบุ๊ก ปิดบัญชีผู้ใช้ปลอม 5,400 ล้านบัญชีในปีนี้

Home / ข่าวต่างประเทศ / เฟซบุ๊ก ปิดบัญชีผู้ใช้ปลอม 5,400 ล้านบัญชีในปีนี้

ประเด็นน่าสนใจ

  • เฟซบุ๊กเผยแพร่รายงานประจำปีที่ระบุว่า ในปีนี้เฟซบุ๊กลบบัญชีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กปลอมกว่า 5,400 ล้านรายชื่อ
  • บัญชีผู้ใช้ปลอมที่ถูกลบในปีนี้ เพิ่มสูงขึ้นจากปีที่แล้วมาก

สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานข่าวกรณี ตามข้อมูลจากรายงานประจำปีของเฟซบุ๊กที่เปิดเผยต่อสาธารณชนเพื่อความโปร่งใส ระบุว่า เฟซบุ๊กดำเนินการลบบัญชีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กปลอมกว่า 5,400 ล้านรายชื่อในปีนี้ เพิ่มขึ้นจาก 3,300 ล้านรายชื่อเมื่อปีที่แล้ว

พร้อมกันนี้เฟซบุ๊ก ระบุว่า บัญชีผู้ใช้ปลอมในเฟซบุ๊กนั้นคิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 5 ของบัญชีที่เปิดใช้ต่อเดือน แม้ว่าปัจจุบัน เฟซบุ๊กจะมีเะทคโนโลยี ที่สามารถจับบัญชีปลอมในทันทีที่มีการสร้างบัญชีในลักษณะดังกล่าวขึ้น โดยปัจจุบันเฟซบุ๊กมียอดผู้ใช้งานอยู่ที่ประมาณ 2,500 ล้านคนต่อเดือน จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายในการรับมือกับปัญหาบัญชีผู้ใช้ปลอมสำหรับเฟซบุ๊กเป็นอย่างมาก

นายมาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเฟซบุ๊ก กล่าวว่า จำนวนที่เพิ่มขึ้นของบัญชีปลอมซึ่งเฟซบุ๊กดำเนินการลบบัญชีเหล่านี้ในปีนี้สะท้อนให้เห็นถึงความเอาจริงเอาจังของเฟซบุ๊กในการจัดการกับปัญหา

นอกจากนี้การลบบัญชีผู้ใช้ปลอมเกิดขึ้นมากที่สุดในช่วงเดือนมกราคม – มีนาคม โดยเฟซบุ๊กดำเนินการลบบัญชีปลอมในช่วงเวลาดังกล่าวไปถึง 2.2 พันล้านบัญชี และลบบัญชีปลอมออกไป 1.7 พันล้านบัญชีตั้งแต่เดือนกรกฎาคม – กันยายน

อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับการลบข้อความที่สร้างความเกลียดชัง หรือเฮด สปีช บนเฟซบุ๊ก ผ่านระบบอัลกอริธึมที่เฟซบุ๊กเพิ่งเริ่มใช้งานเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ส่งผลให้มีข้อความกว่า 7 ล้านประโยคถูกลบเมื่อช่วงไตรมาสที่สามของปีนี้ โดยร้อยละ 80 เป็นการตรวจจับผ่านระบบ ซึ่งเร็วกว่าผู้ใช้แจ้งลบ

ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊กต้องเผชิญกับแรงกดดันทั้งจากรัฐสภาคองเกรสสหรัฐ และหน่วยงานสิทธิมนุษยชนทั่วโลก ที่ต้องหารให้จัดการกับปัญหาการสร้างความแตกแยก และการกลั่นแกล้งกันในโลกออนไลน์ ซึ่งนำไปสู่ปัญหาสังคมที่จะตามมา

ที่มา cnn.com