ข่าวสดวันนี้ เลือกตั้งสหรัฐ ไมเคิล บลูมเบิร์ก

เผยโฉม ‘ไมเคิล บลูมเบิร์ก’ ประกาศชิงตำแหน่งผู้สมัครเดโมแครตหวังโค่น ‘ทรัมป์’

Home / ข่าวต่างประเทศ / เผยโฉม ‘ไมเคิล บลูมเบิร์ก’ ประกาศชิงตำแหน่งผู้สมัครเดโมแครตหวังโค่น ‘ทรัมป์’

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายไมเคิล บลูมเบิร์ก เปิดตัวแคมเปญหาเสียงในการเลือกตั้ง เพื่อชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตสู้ศึกเลือกตั้งสหรัฐฯที่จะมีขึ้นในปีหน้า
  • บลูมเบิร์กประกาศว่า เป้าหมายเดียวของเขาคือการต่อสู้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกันในศึกครั้งนี้

สำหรับศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายน ในปีหน้าที่ล่าสุดทางฝั่งพรรคเดโมแครต ที่มีนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดี ในฐานะผู้ท้าชิงที่ทราบกันดีก่อนหน้านี้ ล่าสุดได้มีการเปิดตัว “ไมค์ บลูมเบิร์ก” ในฐานะตัวแทนพรรคเดโมแครตเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ไมเคิล บลูมเบิร์ก มหาเศรษฐี อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก วัย 77 ปี ประกาศลงแข่งขันเลือกตั้งเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต เพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2562 โดยบลูมเบิร์กมีการชูสโลแกน “ฟื้นฟูอเมริกา”

ไมเคิล บลูมเบิร์ก

ทั้งนี้มีรายงานว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายบลูมเบิร์กได้ยื่นเอกสารต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติของสหรัฐหลังทยอยยื่นใบสมัครรับเลือกตั้งทั้งระดับไพรมารีและคอคัสแล้วหลายรัฐ เพียง 3 เดือนก่อนการลงคะแนนเสียงจะเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้นายบลูมเบิร์กระบุว่า เขามีเป้าหมายเพียงหนึ่งเดียว คือการเอาชนะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เป็นตัวแทนของพรรครีพับลิกัน เนื่องจากเขาไม่มั่นใจว่าผู้เสนอตัวของพรรคโมแครตอีก 17 คนจะมีศักยภาพเพียงพอในการตู้สู้กับทรัมป์หรือไม่

อย่างไรก็ตาม กองบรรณาธิการของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ซึ่งบลูมเบิร์กเป็นผู้ร่วมก่อตั้งเมื่อปี 2533 ได้ออกแถลงการณ์ว่า”เพื่อความโปร่งใส” คณะผู้บริหารมีมติว่า จะไม่มีการนำเสนอข่าวและรายงานพิเศษ หรือตรวจสอบ บลูมเบิร์กและผู้สมัครพรรคเดโมแครตทุกคน จนกว่าจะผ่านพ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ

ทั้งนี้สำนักข่าวบลูมเบิร์กจะมีแต่เพียงการรายงาน “ปกติ” เกี่ยวกับบรรยากาศการหาเสียงและการประชันวิสัยทัศน์ของผู้สมัคร และจะไม่มีการนำเสนอบทบรรณาธิการที่ไม่มีการลงชื่อผู้เขียน แต่จะรวบรวมรายงานของสำนักข่าวอื่นมาสรุปแล้วนำเสนอในคราวเดียวแทน