ฐานการผลิตรถยนต์ ฮุนได

ฮุนไดทุ่มงบกว่า 4 หมื่นล้าน เลือก ‘อินโดนีเซีย’ ตั้งฐานผลิตรถยนต์

Home / ข่าวต่างประเทศ / ฮุนไดทุ่มงบกว่า 4 หมื่นล้าน เลือก ‘อินโดนีเซีย’ ตั้งฐานผลิตรถยนต์

ประเด็นน่าสนใจ

  • ฮุนไดกับรัฐบาลอินโดนีเซีย ลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) เพื่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์
  • โรงงานของฮุนไดจะตั้งอยู่บนพื้นที่ราว 485 ไร่ ชานเมืองของกรุงจาการ์ตา
  • ปัจจุบันฮุนไดมีโรงงานผลิตรถยนต์อยู่ใน 8 ประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า บริษัทฮุนไดมอเตอร์ (Hyundai Motor) ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ ระบุเมื่อวันอังคาร (26 พ.ย.) ว่าทางบริษัทมีแผนจะสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แห่งแรกในประเทศอินโดนีเซีย

โดยพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง (MoU) ระหว่างฮุนไดกับรัฐบาลอินโดนีเซียจัดขึ้นในช่วงเช้าวันเดียวกันที่โรงงานยานยนต์ฮุนไดในเมืองอุลซาน (Ulsan) ใกล้กับเมืองปูซาน เมืองท่าของเกาหลีใต้

ตัวแทนรัฐบาลอินโดนีเซียที่เข้าร่วมพิธีดังกล่าวได้แก่ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดและคณะผู้ติดตามของเขาที่เดินทางมาร่วมการประชุมสุดยอดสมัยพิเศษระหว่างเกาหลีใต้และ 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน รวมทั้งจองอึยซอน (Chung Euisun) รองประธานบริหารบริษัทฮุนได มอร์เตอร์ กรุ๊ป

ทั้งนี้ วิโดโดเดินทางมายังเมืองปูซานเพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-เกาหลีใต้ สมัยพิเศษ (ASEAN-Republic of Korea Commemorative Summit) ซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วันตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อฉลองวาระครบรอบ 30 ปีความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียน-เกาหลีใต้

“การจัดตั้งฐานการผลิตของฮุนไดมอเตอร์ที่อินโดนีเซียเกิดขึ้นได้เพราะความร่วมมือและการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากรัฐบาลอินโดนีเซีย” รองประธานบริหารของฮุนไดกล่าว

จองกล่าวว่า “ฮุนไดจะเดินหน้ารับฟังอย่างกระตือรือร้นและตอบสนองต่อความคาดหวังของนโยบายรัฐบาลอินโดนีเซีย รวมทั้งต่อนโยบายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ ขณะเดียวกันก็จะเดินหน้าสร้างประโยชน์ให้กับประชาคมอาเซียนต่อไป”

โรงงานของฮุนไดจะตั้งอยู่บนพื้นที่ 8.35 ล้านตารางฟุต (ราว 485 ไร่) บริเวณชานเมืองของกรุงจาการ์ตา

ฮุนไดระบุว่าการก่อสร้างโรงงานดังกล่าวจะเริ่มขึ้นในเดือนธันวาคมนี้ และคาดว่าจะเริ่มการผลิตเชิงพาณิชย์ในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 ด้วยกำลังการผลิตรถยนต์ 150,000 คันต่อปี และเมื่อโรงงานสามารถดำเนินการผลิตเต็มกำลังได้ จะมีกำลังการผลิตต่อปีถึง 250,000 คัน

ฮุนไดมีแผนจะลงทุนในฐานการผลิตที่อินโดนีเซียเป็นมูลค่า 1.55 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.68 หมื่นล้านบาท) จนถึงปี 2030 ปัจจุบันฮุนไดมีโรงงานผลิตรถยนต์อยู่ใน 8 ประเทศ ซึ่งรวมถึงจีน สหรัฐอเมริกา และอินเดีย

ที่มาจาก สำนักข่าวซินหัว