ข่าวสดวันนี้ ประท้วงฮ่องก ฮ่องกง โดนัลด์ ทรัมป์

“ทรัมป์”ลงนามกฎหมายหนุนประชาธิปไตยฮ่องกง

Home / ข่าวต่างประเทศ / “ทรัมป์”ลงนามกฎหมายหนุนประชาธิปไตยฮ่องกง

ประเด็นน่าสนใจ

  • ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามให้กฎหมายว่าด้วย “สิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง”
  • กฎหมายนี้มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการแล้ว
  • ก่อนหน้านี้จีนออกคำเตือนไปถึงสหรัฐฯ ในเชิงข่มขู่ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องยอมรับกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวกรณีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามให้กฎหมายว่าด้วย “สิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง” ซึ่งสภาคองเกรสมีมติเมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. เป็นต้นไป

ทั้งนี้ทำเนียบขาวแถลงการณ์ระบุด้วยว่า ผู้นำสหรัฐฯ ลงนามให้กฎหมายมีผลบังคับใช้ “ด้วยความเคารพ” ต่อทั้งจีนและชาวฮ่องกง และหวังว่าจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกงจะสามารถยุติความขัดแย้งลงได้ ”

นอกจากนี้การลงนามในกฎหมายดังกล่าวของทรัมป์เกิดขึ้นช่วงที่ผู้นำสหรัฐมุ่งมั่นบรรลุข้อตกลงการค้าขั้นแรกกับรัฐบาลจีนให้ได้ภายในสิ้นปีนี้

ทั้งนี้เนื้อหาของกฎหมายฉบับนี้กำหนดให้กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ต้องจัดทำรายงานประเมิน ว่าฮ่องกงยังคง “สามารถรักษาสถานะ” ของการเป็นเขตบริหารพิเศษและหนึ่งในศูนย์กลางการเงินของทวีปเอเชีย เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายนโยบายสหรัฐ-ฮ่องกง ฉบับปี 2535  และตั้งอยู่บนพื้นฐานของหลักการหนึ่งประเทศ สองระบบ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

พร้อมกันนี้กฎหมายดังกล่าว ยังกำหนดว่า รัฐบาลวอชิงตันอาจใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเจ้าหน้าที่จากรัฐบาลแผ่นดินใหญ่ ที่มีพฤติกรรมแทรกแซงกิจการภายในฮ่องกง โดยเฉพาะเรื่องสิทธิมนุษยชน

ขณะเดียวกัน ทรัมป์ได้ลงนามในกฎหมายห้ามผู้ประกอบการของสหรัฐส่งออกสินค้าทางทหารและอุปกรณ์ในการควบคุมฝูงชน ที่รวมถึงแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง ให้แก่สำนักงานตำรวจฮ่องกง โดยอ้างถึงสิทธิมนุษยชนให้แก่พลเมืองฮ่องกง

ก่อนหน้านี้กระทรวงการต่างประเทศจีนได้เชิญนายเทอร์รี แบรนสแตด เอกอัครราชทูตสหรัฐเข้าพบ พร้อมระบุว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ต้องยอมรับกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมา

ที่มา www.bbc.com