ข่าวสดวันนี้ ถอดถอนทรัมป์

สภาผู้แทนฯสหรัฐเริ่มร่างบทบัญญัติถอดถอน’ทรัมป์’

Home / ข่าวต่างประเทศ / สภาผู้แทนฯสหรัฐเริ่มร่างบทบัญญัติถอดถอน’ทรัมป์’

ประเด็นน่าสนใจ

  • สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก เริ่มการร่างบทบัญญัติ เพื่อลงมติถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
  • ทรัมป์เชื่อมั่นว่าจะเป็น “ฝ่ายชนะ” ในศึกการเมืองครั้งนี้
  • ร่างบทบัญญัติ นี้ยังต้องผ่านวุฒิสภาซึ่งพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากอีกครั้ง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ แถลงว่าตนได้มอบหมายให้คณะกรรมาธิการด้านกระบวนการยุติธรรมของสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการร่างบทบัญญัติอย่างเป็นทางการ เพื่อถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ แล้วส่งเข้าสู่การพิจารณาเพื่อลงมติของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรแบบเต็มคณะโดยเร็ว แต่ไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่าคณะกรรมาธิการผู้รับผิดชอบต้องส่งเรื่องเข้าสู่สภาเมื่อใด โดยนางเปโลซีกล่าวว่าทรัมป์ มีพฤติการณ์คอร์รัปชั่น และอาศัยการเลือกตั้งเป็นช่องทางแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตน

ทั้งนี้สมาชิกคณะกรรมาธิการจะใช้เวลาตลอดทั้งสุดสัปดาห์นี้ประชุมวาระพิเศษและร่วมกันร่างบทบัญญัติ ที่อาจรวมถึงการกล่าวหาผู้นำสหรัฐในข้อหาใช้อำนาจมิชอบ การให้และรับสินบน การขัดขวางการทำงานขอองสภาคองเกรสและกลไกกระบวนการยุติธรรม

ทั้งนี้มีการยกบทสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างทรัมป์กับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งมีการพาดพิงถึงนายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่เป็นหนึ่งในตัวเก็งคว้าตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครต ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นใน 2020

ทว่า แม้บทบัญญัตินี้น่าจะได้รับเสียงสนับสนุนจากสภาผู้แทนราษษฎรที่พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก แต่ยังต้องผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาซึ่งจะเป็นผู้ตั้งคณะกรรมการพิเศษเพื่อไต่สวนผู้นำสหรัฐ ว่าสมควรถูกฟ้องร้องและปลดทรัมป์ออกจากตำแหน่งหรือไม่ ซึ่งพรรครีพับลิกันเป็นผู้ครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา ซึ่งน่าจะเป็นปัญหาใหญ่ต่อบทบัญญัติฉบับนี้

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์กล่าวถึงขบวนการในการถอดถอนตนเองว่า พวกเดโมแครตซ้ายจัด” กำลังหาทางถอดถอนเขาจากเรื่องไม่เป็นเรื่อง แต่กรณีดังกล่าวกลับยิ่งทำให้พรรครีพับลิกันมีเอกภาพอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และจะนำไปสู่ชัยชนะในที่สุด พร้อมทั้งท้าทายพรรคเดโมแครตให้รีบเร่งขบวนการในการถอดถอนครั้งนี้ เพราะเขาต้องการเห็นกระบวนการ “ที่มีความยุติธรรม” ในชั้นของวุฒิสภา

ที่มา  apnews.com