ข่าวสดวันนี้ เครื่องบินลงจอดแบบคนตาบอด

ปักกิ่ง ต้าซิง ช่วยเครื่องบินลงจอดแบบ ‘คนตาบอด’ ครั้งแรกสำเร็จ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ปักกิ่ง ต้าซิง ช่วยเครื่องบินลงจอดแบบ ‘คนตาบอด’ ครั้งแรกสำเร็จ

ประเด็นน่าสนใจ

  • ท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง ต้าซิงของจีน ได้ประยุกต์ใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือการลงจอดแบบ “ตาบอด” เป็นครั้งแรก
  • การลงจอดดแบบ “ตาบอด” เพื่อความปลอดภัยของการให้บริการท่ามกลางสภาวะทัศนวิสัยต่ำ

เครื่องบินแอร์บัส 330 (Airbus 330) ของฟินน์แอร์ (Finnair) สายการบินแห่งชาติฟินแลนด์ สามารถลงจอดบนรันเวย์ของท่าอากาศยานฯ อย่างปลอดภัย เมื่อเวลา 06.57 น. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำกว่า 175 เมตร

ความสำเร็จดังกล่าวนับเป็นการลงจอดของเที่ยวบินโดยสารขณะทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำกว่า 175 เมตร หรือการลงจอดด้วยการใช้เครื่องมือช่วยเหลือประเภท 3บี (Category-IIIB) ภายใต้คำสั่งจากหอบังคับการบินของท่าอากาศยานฯ ครั้งแรก

ขณะเดียวกันเครื่องบินโบอิง 738 (Boeing 738) ของสายการบินไชน่า ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส (China United Airlines) สามารถขึ้นบินจากรันเวย์ของท่าอากาศยานฯ เมื่อเวลา 07.29 น. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำกว่า 175 เมตรเช่นกัน

นอกจากนั้นท่าอากาศยานฯ ปักกิ่ง ต้าซิง ที่มีรูปลักษณ์คล้าย “หงส์ไฟ” สยายปีก จะใช้ระบบนำทางด้วยแสงไฟภาคพื้นระดับสูงสุดในช่วงสภาวะทัศนวิสัยต่ำด้วย

อนึ่ง ท่าอากาศยานฯ ปักกิ่ง ต้าซิง ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางกรุงปักกิ่งราว 46 กิโลเมตร เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 25 ก.ย. ที่ผ่านมา ถือเป็นศูนย์กลางการบินแห่งใหม่ที่คาดว่าจะรองรับผู้โดยสาร 72 ล้านคน สินค้า 2 ล้านตัน และการขึ้นบิน-ลงจอด 6.2 แสนครั้งภายในปี 2025