ข่าวสดวันนี้ ลองมาร์ช5

จีนเตรียมยิง ‘ลองมาร์ช 5’ จรวดขนส่งใหญ่สุด

Home / ข่าวต่างประเทศ / จีนเตรียมยิง ‘ลองมาร์ช 5’ จรวดขนส่งใหญ่สุด

ประเด็นน่าสนใจ

  • ลองมาร์ช5 (Long March-5) ซึ่งเป็นจรวดขนส่งขนาดใหญ่ที่สุดของจีนลำที่3 ถูกเคลื่อนย้ายในแนวตั้งสู่จุดปล่อยของศูนย์ปล่อยยานอวกาศเหวินชางมณฑลไห่หนาน(ไหหลำ) ทางตอนใต้สุดของจีนในวันเสาร์(21 ธ.ค.)

องค์การอวกาศแห่งชาติจีน(CNSA) ระบุว่าจรวดขนส่งลองมาร์ช5 วาย3 (Long March-5 Y3) มีกำหนดปล่อยสู่อวกาศภายในสิ้นเดือนธันวาคมโดยทีมวิศวกรได้ประกอบและทดสอบระบบของจรวดซึ่งถูกขนส่งมายังศูนย์ฯเมื่อปลายเดือนตุลาคม

รายงานเสริมว่าการเคลื่อนย้ายจรวดขนส่งลองมาร์ช5 วาย3 ในแนวตั้งสู่จุดปล่อยของศูนย์ฯใช้เวลาราว2 ชั่วโมงในช่วงเช้าวันเสาร์ (21 ..) โดยทีมวิศวกรจะตรวจสอบและทดสอบระบบของจรวดรอบสุดท้ายก่อนการปล่อย

อนึ่งการเดินทางสู่ห้วงอวกาศของจรวดขนส่งลองมาร์ช5 วาย3 จะถือเป็นดาวเด่นของวงการอวกาศจีนในปี2019 เนื่องจากจรวดขนาดมหึมาลำนี้เป็นกุญแจดอกสำคัญของการปฏิบัติภารกิจทางอวกาศของจีนในอนาคต

หากการปล่อยประสบผลสำเร็จจรวดขนส่งลองมาร์ช5 วาย3 จะได้รับภารกิจขนส่งยานสำรวจดาวอังคารลำแรกของจีนและภารกิจขนส่งยานสำรวจดวงจันทร์ฉางเอ๋อ-5 (Chang’e-5) เพื่อเก็บตัวอย่างสสารบนดวงจันทร์กลับสู่โลก

นอกจากนั้นจรวดขนส่งลองมาร์ช5 รุ่นปรับปรุงซึ่งมีชื่อรหัสว่าลองมาร์ช5บี(Long March-5B) จะถูกใช้งานในภารกิจการก่อสร้างสถานีอวกาศของจีนด้วย

ที่มา สำนักข่าวซินหัว