ข่าวสดวันนี้ ฮ.ตก ไต้หวัน

ผบ.ทหารสูงสุดไต้หวันเสียชีวิตจากเหตุฮ.แบล็กฮอว์กตก

Home / ข่าวต่างประเทศ / ผบ.ทหารสูงสุดไต้หวันเสียชีวิตจากเหตุฮ.แบล็กฮอว์กตก

ประเด็นน่าสนใจ

  • เฮลิคอปเตอร์ที่มีนายพลและนายทหารระดับสูงของไต้หวัน เป็นผู้โดยสารตกที่บริเวณเทือกเขาในตำบลอู่ไหลเขตนิวไทเป
  • มีผู้เสียชีวิต 8 นาย จากจำนวนนี้มีผบ.ทหารสูงสุดรวมอยู่ด้วย

สื่อท้องถิ่นไต้หวันรายงานว่า เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์แบบ UH-60M Black Hawk ของกองทัพบกไต้หวัน ประสบเหตุตกที่บริเวณเทือกเขาในตำบลอู่ไหลเขตนิวไทเป ทางทิศใต้ของกรุงไทเป ในช่วงเช้วันที่ 2 ม.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวบินขึ้นจากฐานทัพอากาศซงชานพร้อมคนบนเครื่องทั้งหมด 13 นาย เมื่อเวลา 07.50 น. มุ่งหน้าไปยังเขต Yilan’s Dong’ao ด้วยภารกิจความมั่นคง จากนั้นเมื่อเวลา 08.00 น. ฮ.ลำดังกล่าวขาดการติดต่อ และพบว่าประสบเหตุตกในบริเวณเทือกเขาในตำบนอู่ไหล

ทั้งนี้ทีมค้นหาพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัย ได้ใช้เฮลิคอปเตอร์รุดไปยังที่เกิดเหตุทันทีซึ่งอยู่ท่ามกลางป่าบนเทือกเขาสูง โดยพบซากของเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว โดยมีผู้เสียชีวิต 8 ราย จำนวนดังกล่าว มีนายทหารระดับสูงของกองทัพคือ พลอากาศเอก Shen Yi-ming ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและอดีตผู้บัญชาการกองทัพอากาศ, พลตรี Hung Hung-chun รองหัวหน้าเสนาธิการทหารบกและหน่วยข่าวกรองภายใต้กระทรวงกลาโหม, พลตรี Yu Chin-wen รองอธิบดีสำนักงานการเมืองและสงคราม และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพหลายนายรวมอยู่ด้วย นอกจากนี้มีนายทหาร 5 นายรอดชีวิต

เขณะนี้ไต้หวันอยู่ในช่วงสู่โค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งประธานาธิบดีซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 11 มกราคมนี้ โดยจากผลสำรวจพบว่า นางสาวไช่อิงเหวิ่น ผู้นำไต้หวันคนปัจจุบันจากพรรค DPP มีคะแนนนำเหนือผู้สมัครอีกสองรายจากพรรคก๊กมินตั๋งและพรรค People First อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่านางสาวไช่อิงเหวิ่น จะได้รับการเลือกตั้งเป็นผู้นำไต้หวันอีกสมัย