ข่าวสดวันนี้ ไฟป่าออสเตรเลีย

ไฟป่าออสเตรเลียเสียหาย 2 ล้านล้านบาท

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ไฟป่าออสเตรเลียเสียหาย 2 ล้านล้านบาท

ประเด็นน่าสนใจ

*ความคืบหน้าวิกฤตการไฟป่าในออสเตรเลีย ซึ่งถือว่ารุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์
*คาดว่าเพลิงในครั้งนี้ เผาผลาญทำลายบ้านเรือนนับพันหลัง
*มีผู้เสียชีวิต 25 ราย สัตว์ป่าไม่น้อยกว่า 480 ล้านตัว บางสายพันธุ์ถูกประเมินสูญพันธุ์ไปแล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

เจ้าหน้าที่ทางการออสเตรเลีย เร่งลำเลียงอาหาร เพื่อหย่อนช่วยเหลือสัตว์ป่าในรัฐนิวซาท์เวลส์ ที่ติดอยุ่ในพื้นที่ไฟป่าไม่สามารถหาอาหารและน้ำดื่มได้ เพื่อช่วยเหลือให้มีอาหารประทังชีวิต

แม้ว่าภาพรวมยังไม่มีการประเมินที่ชัดเจนว่า แต่บางพื้นที่ยังมีเปลวไฟที่ลุกโชนอยู่ คาดว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นขณะนี้ จะมีมูลค่าไม่น้อยกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินบาทประมาณ 2.1 ล้านล้านบาท มีการประเมินว่า ตัวเลขนี้คิดเป็นความเสียหายที่มากกว่า เหตุการณ์พายุเฮอริเคนแซนดี้ที่พัดถล่ม 12 รัฐในสหรัฐอเมริกาเสียด้วยซ้ำ

แม้ล่าสุดรัฐบาลออสเตรเลียได้ประกาศแผนฉุกเฉินมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4.2 หมื่นล้านบาท สำหรับจัดการวิกฤตไฟป่าในครั้งนี้ แต่ก็มีการประเมินว่า งบประมาณนี้ อาจไม่เพียงพอ
จนถึงขณะนี้มีการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนที่เกิดจากไฟไหม้มีมูลค่ารวม 7.7 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท คาดว่า นี่จะเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะ ผู้ที่ได้รับผลกระทบบางรายไม่ได้ทำประกัน

ส่วนการประเมินในขณะนี้พบว่า มีบ้านเรือนที่เสียหายกว่า 2,000 หลัง ขณะที่ความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อโครงสร้างพื้นฐานสาธารณะ เช่น ถนน สะพาน ระบบไฟฟ้าและประปา คาดว่า อยู่ที่ 10,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย

ขณะที่ความเชื่อมั่นของผู้บริโภครายสัปดาห์ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่า 4 ปี โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวก็เป็นอีกส่วนที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ส่วนมลพิษทางอากาศในระดับสูงมีแนวโน้มที่จะส่งผลให้พลเมืองเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร