ข่าวสดวันนี้ อู่ฮั่น

ผวา ! จีนพบผู้เสียชีวิตจาก ‘ไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่’ รายที่สอง

Home / ข่าวต่างประเทศ / ผวา ! จีนพบผู้เสียชีวิตจาก ‘ไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่’ รายที่สอง

ประเด็นน่าสนใจ

  • ความคืบหน้าโรคระบาดในจีน ล่าสุดทางการเมืองอู่ฮั่น ในภาคกลางของจีน ยืนยันการพบผู้เสียชีวิตคนที่ 2 จาก “โรคปอดบวมปริศนา”
  • ทั้งนี้ทางองค์การอนามัยโลกออกมาระบุว่า เชื้อนี้อาจเป็น “เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่”

คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งเทศบาลเมืองอู่ฮั่น เมืองในมณฑลเหอเป่ย ทางตอนกลางของจีน แถลงการณ์เรื่องการพบผู้เสียชีวิต เป็นชายอายุ 69 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยมีสาเหตุจาก “โรคปอดบวมปริศนา” ซึ่งถือว่า เป็นผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้ในประเทศเป็นคนที่ 2 ด้วย

ก่อนหน้านี้องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ตั้งสมมติฐานว่าผู้เสียชีวิตป่วยเป็น “เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่” หลังเข้ารับการรักษาตัวด้วยภาวะไตทำงานผิดปกติอย่างหนัก ตามด้วยระบบการทำงานของอวัยวะภายในหลายส่วนล้มเหลว

ก่อนหน้านี้ในจีน มีผู้เสียชีวิตจากโรคปอดบวมปริศนา เป็นชายชาวเมืองอู่ฮั่น อายุ 61 ปี  โดยเสียชีวิตลงเมื่อเดือนธ.ค. ที่ผ่านมา  โดยชายคนดังกล่าวมีโรคประจำตัวคือมะเร็งในช่องท้อง และโรคตับอักเสบ

ขณะที่ข้อมูลอย่างเป็นทางการยังคงยืนยันจำนวนผู้ป่วยสะสมไว้ที่อย่างน้อย 41 คน ส่วนประชาชนซึ่งต้องเข้ารับการกักบริเวณชั้วคราวเพื่อเฝ้าระวังอยู่ที่อย่างน้อย 119 คน นอกเหนือจากอีก 644 คนซึ่งถูกกักตัวเช่นกัน แต่คณะแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางการจีนยืนยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่นอกจากเมืองอู่ฮั่น

อย่างไรก็ตาม WHO ยอมรับว่ามีแนวโน้มที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายในวงกว้าง จากการที่สัปดาห์หน้าเป็นช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลตรุษจีน แลชาวจีนจำนวนมากเดินทางออกไปท่องเที่ยวยังต่างประเทศ ซึ่งในสัปดาห์นี้มีรายงานการพบผู้ติดเชื้อในต่างประเทศแล้วอย่างน้อย 2 ประเทศ ได้แก่ปีะเทศแรกคือไทย โดยผู้ป่วยเป็นนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน และประเทศที่ 2 คือญี่ปุ่น ซึ่งผู้ติดเชื้อเป็นชายชาวญี่ปุ่นที่เดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่นเมื่อไม่นานมานี้