ข่าวสดวันนี้ ฝุ่น PM 2.5

แพทย์เตือนฝุ่น PM 2.5 ทำให้พัฒนาการสมองเด็กลดลง

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / แพทย์เตือนฝุ่น PM 2.5 ทำให้พัฒนาการสมองเด็กลดลง

ประเด็นน่าสนใจ

  • เว็บไซต์ beartai.com เปิดเผยผลการวิจัยที่ระบุว่า เด็กที่สูดดมฝุ่น PM เป็นประจำ จะส่งผลต่อทักษะการเรียนรู้และเข้าใจสิ่งต่างๆลดลง
  • นอกจากนี้ ทารกที่อยู่ในครรภ์ มีโอกาสเกิดภาวะออทิสติกมากขึ้นอีกด้วย

มีงานวิจัยจากต่างประเทศแสดงให้เห็นว่า เมื่อมนุษย์มีการสูดดมฝุ่น PM เข้าไปแล้ว จะเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อในโพรงจมูก ทำให้มีการอักเสบ หลังจากนั้นจะเกิดกลไกตามปกติของร่างกายคือระบบภูมิคุ้มกันจะทำงาน แต่ระหว่างนี้ร่างกายจะเกิดการอักเสบและส่งผลให้ได้รับความเสียหายระดับเซลล์ด้วย

ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้นที่มีปัญหาเรื่อง PM 2.5 ประเทศที่มีการพัฒนาแล้วอย่างจีนหรือสหรัฐอเมริกาต่างก็เคยมีปัญหา PM 2.5 ในเด็กเช่นเดียวกัน เด็กชาวจีนที่สัมผัสหรือสูดฝุ่น PM 2.5 ในชีวิตประจำวันส่งผลให้ทักษะในการเรียนรู้และเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ลดลง ส่วนเด็กในทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนียที่สูดฝุ่นเข้าไปพบว่ามีทักษะการอ่านและคณิตศาสตร์ที่น้อยลง

มีงานวิจัยของต่างประเทศชิ้นหนึ่งระบุว่า PM2.5 ความเข้มข้น 5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรจะส่งผลกระทบต่อ IQ ได้ นอกจากเรื่องพัฒนาการในสมองของเด็กแล้ว PM 2.5 ยังมีผลต่อเด็กในครรภ์อีกด้วย งานวิจัยของ IS Global Barcelona Institute for Global Health พบว่า การที่คุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะไตรมาสสุดท้าย (7-9 เดือน) การได้รับ PM 2.5 ต่อเนื่องทำให้ส่งผลต่อการพัฒนาของ corpus callosum เมื่อเด็กเกิดมาอายุระหว่าง 8-12 ปี ซึ่งยิ่ง corpus callosum มีการพัฒนาที่น้อยลง ยิ่งมีโอกาสทำให้เกิดภาวะออทิสติกมากยิ่งขึ้น