สื่ออังกฤษตีพิมพ์ภาพถ่ายในอดีต ของอองซาน ซูจี

Home / ข่าวต่างประเทศ / สื่ออังกฤษตีพิมพ์ภาพถ่ายในอดีต ของอองซาน ซูจี

ฉลองวันคล้ายวันเกิดครบรอบปีที่ 65 ขณะเจ้าตัวยังถูกกักบริเวณ

19 มิถุนายน 2553? เป็นวันคล้ายวันเกิดครบรอบปีที่ 65 ของนางอองซาน ซูจี ผู้นำการเรียกร้องประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนในพม่า แต่วันนี้ อิสรภาพของนางอองซานซูจียังคงถูกรัฐบาลทหารกักบริเวณไว้ภายในบ้านพักที่ย่างกุ้ง อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ หนังสือพิมพ์เดอะ การ์เดี้ยน ของอังกฤษตีพิมพ์ภาพถ่ายในอดีต ที่ไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อนของนางซูจีนำออกมาเผยแพร่เพื่อร่วมฉลองวันเกิดให้กับเธอ ซึ่งรายได้ทั้งหมดจากการเผยแพร่ภาพเหล่านี้ จะถูกนำไปบริจาคให้กับคลีนิคแม่ตาว ของดร.ซินเธีย ที่เป็นองค์กรการกุศลที่รักษาสุขภาพให้กับผู้อพยพ และใครก็ตามที่ข้ามชายแดนจากพม่าไปรักษาที่คลีนิคแห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศไทย โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news

ด้านนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ เรียกร้อให้ผู้นำรัฐบาลทหารพม่าปล่อยตัวนางออง ซาน ซู จี ผู้นำฝ่ายค้านเรียกร้องประชาธิปไตยและนักโทษการเมืองคนอื่น ๆ ทั้งหมด พร้อมทั้งแสดงความวิตกที่นางซู จียังคงถูกกักบริเวณในบ้านพักหนึ่งวันก่อนครบรอบวันเกิดปีที่ 65 ของนาง ทั้งนี้พม่าขยายเวลาในการกักบริเวณนางซู จี เมื่อปีที่แล้ว หลังจากนางถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานละเมิดกฎการควบคุมตัวเมื่อมีชาย ชาวอเมริกันว่ายน้ำไปยังบ้านพักของนาง นางซู จี ถูกควบคุมตัวเป็นเวลานานถึง 14 ปีในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

เหตุการณ์ล่าสุดกับการจองจำของอองซานซูจี เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 นายจอห์น ยัตทอว์ ชาวอเมริกัน ได้ว่ายน้ำข้ามทะเลสาบไปยังบ้านพักที่ อองซานซูจี ถูกกักบริเวณอยู่ เขาอาศัยอยู่กับ ซูจี เป็นเวลาสองคืน ก่อนจะว่ายน้ำกลับมายังอีกฝั่งและถูกทหารพม่าจับกุมตัวในที่สุด วันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 อองซานซูจี ถูกจับกุมตัวและนำไปคุมขังในเรือนจำอินเส่ง ในข้อหาละเมิดคำสั่งกักบริเวณของรัฐบาลทหารพม่าวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2552 ศาลพม่าอ่านคำพิพากษาว่า อองซานซูจี มีความผิดข้อหาละเมิดกฎหมายความมั่นคงภายในประเทศมีโทษจำคุก 3 ปี แต่รัฐบาลทหารพม่าให้ลดโทษลงครึ่งหนึ่งเหลือเพียง 18 เดือน และไม่ต้องถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำอินเส่ง แต่ให้กลับไปถูกควบคุมตัวในบ้านพักเช่นเดิม

จากโทษครั้งนี้ทำให้ ซูจี อาจไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการเลือกตั้งทั่วไปของพม่าที่คาดว่าจะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2553 ด้านนายจอห์น ยัตทอว์ ถูกศาลสั่งจำคุกและใช้แรงงานเป็นเวลา 7 ปี ตามความผิด 3 ข้อหา ซึ่งประกอบด้วยความผิดข้อหาละเมิดความมั่นคง 3 ปี เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย 3 ปี และว่ายน้ำอย่างผิดกฎหมายในที่ห้ามว่ายเป็นเวลา 1 ปี ในวันที่ 15 สิงหาคม นางออง ซาน ซูจี ได้เดินทางไปที่เรือนรับรองของรัฐบาลพม่าในเมืองย่างกุ้ง เพื่อพบหารือกับวุฒิสมาชิกจิม เวบบ์ ประธานคณะอนุกรรมการวิเทศสัมพันธ์กิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิกของวุฒิสภา สหรัฐ ซึ่งเดินทางมาเยือนพม่าเป็นเวลา 3 วัน ทั้งนี้ ขบวนรถยนต์ประกอบด้วย รถตำรวจหลายคันและรถของนางซูจี ได้นำเธอออกจากบ้านพักริมทะเลสาบกรุงย่างกุ้ง เพื่อมาพบกับ ส.ว.จิม เวบบ์ ซึ่งเพิ่งเสร็จสิ้นการหารือเมื่อช่วงเช้ากับพลเอกอาวุโส ตาน ฉ่วย ผู้นำรัฐบาลทหารพม่าที่กรุงเนปิดอ

ภาพประกอบจาก guardian.co.uk,ข้อมูล : .wikipedia.org