โดนัลด์ ทรัมป์ ไวรัสโควิด-19

โดนัลด์ ทรัมป์ โล่งแพทย์ยันไม่ติดเชื้อโควิด-19

Home / ข่าวต่างประเทศ, ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) / โดนัลด์ ทรัมป์ โล่งแพทย์ยันไม่ติดเชื้อโควิด-19

ประเด็นน่าสนใจ

  • การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของโดนัลด์ ทรัมป์ เกิดขึ้นหลังพบกับผู้นำบราซิล
  • ซึ่งผลการตรวจร่างกานผู้นำสหรัฐมีค่าเป็นลบ

ทำเนียบขาวเผยแพร่แถลงการณ์ของแพทย์ประจำตัวผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ เกี่ยวกับผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ในร่างกายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ “เป็นลบ” โดยผู้นำสหรัฐเข้ารับการตรวจเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และผลจากห้องปฏิบัติการยืนยันเมื่อคืนวันเสาร์

ทั้งนี้ การตัดสินใจเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของทรัมป์ เกิดขึ้นประมาณ 1 สัปดาห์ หลังทรัมป์ต้อนรับประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิล ที่ทำเนียบขาว แต่ต่อจากนั้นเพียงไม่กี่วัน นายฟาบิโอ ไวน์การ์เทน โฆษกส่วนตัวของผู้นำบราซิล ประกาศว่าเขากำลังรักษาตัวจากโรคโควิด-19

ขณะที่โบลโซนาโรเข้ารับการตรวจเช่นกันและผลออกมาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ยืนยันว่าเป็นลบ ด้านนายเนสเตอร์ ฟอสเตอร์ อุปทูตบราซิลประจำกรุงวอชิงตันซึ่งอยู่ในงานเลี้ยงรับรองโบลโซนาโรด้วย เข้ารับการตรวจโรคเช่นกัน และผลยืนยันว่าเป็นลบ ตามการเปิดเผยของสถานเอกอัครราชทูตบราซิลประจำกรุงวอชิงตัน

อย่างไรก็ตาม นับจากนี้เป็นต้นไปเจ้าหน้าที่หน่วยอารักขาผู้นำสหรัฐจะทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของบุคคลใดก็ตาม ซึ่งเข้าใกล้ทรัมป์และรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ในระยะประชิด โดยเป็นมาตรการคัดกรองเบื้องต้นเพื่อลดความเสี่ยงให้กับประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีสหรัฐ จากการติดเชื้อโควิด-19